App
 

Bé bú bao nhiêu lần trong ngày là "chuẩn" và dấu hiệu nhận biết bé được bú đủ sữa mẹ

 Bé bú bao nhiêu lần trong ngày là

08.06.2023 Chuyên mục Chăm sóc sau sinh

Thời gian trung bình cho một bữa bú của bé kéo dài từ 15 - 20 phút. Tuy nhiên có một số bé sẽ kéo dài cữ bú của mình hơn. Đặc biệt là cữ bú đầu tiên cữ bú có thể kéo dài hơn do bé mất nhiều thời gian làm quen để tìm vú, ngậm bắt vú và chọn được tư thế bú


Một cữ bú của bé kéo dài bao lâu?

hinh-anh-be-bu-bao-nhieu-lan-trong-ngay-la-chuan-va-dau-hieu-nhan-biet-be-duoc-bu-du-sua-me-432-0

Cữ bú của bé kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào tính cách của từng bé. Một số bé bú nhanh, bú liên tục có thể kết thúc cữ bú sớm. Một số bé bú chậm và từ tốn thì cữ bú của bé có thể kéo dài hơn. Thậm chí có một số bé vừa bú lại ngủ một chút, hoặc đi tè, quan sát xung quanh rồi bú tiếp thì cữ bú của bé có thể kéo dài từ 45 phút đến 1h. 

Tuy nhiên, nếu cữ bú trẻ kéo dài trên 30 phút, mẹ cần quan sát các dấu hiệu trẻ ngậm bắt vú có đúng không. Nếu trẻ bú núm, trẻ sẽ không lấy được sữa, cữ bú kéo dài, trẻ mau đói và muốn bú lại nhanh hơn. Khi bú núm, trẻ thường ư hử, tay chân huơ, đạp, bú phát ra âm thanh.

Ngoài ra thời gian bé bú còn phụ thuộc vào số tia sữa trên bầu ngực mẹ. Nếu mẹ có nhiều tia sữa, bé có thể bú nhanh hơn và kết thúc cữ bú sớm. Bên cạnh đó những mẹ có phản xạ xuống sữa nhanh có thể rút ngắn thời gian cữ bú của bé hơn so với các mẹ có phản xạ xuống sữa chậm.

Advertisement

Việc cữ bú của bé nhanh hay chậm không quá ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Mẹ cần quan sát bầu ngực sau khi mỗi cữ bú để xem bầu ngực có giảm đi nhiều không. Từ đó mẹ đánh giá được bé có nhận được đủ sữa đầu và sữa sau chưa. Đồng thời hãy theo dõi chỉ số tăng trưởng hàng tháng của bé để biết bé có đang tăng cân đủ theo tiêu chuẩn hay không ba mẹ nhé.

Bao lâu bé cần bú mẹ một lần?

Khoảng cách giữa các cữ bú của bé sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn ba mẹ nha:

hinh-anh-be-bu-bao-nhieu-lan-trong-ngay-la-chuan-va-dau-hieu-nhan-biet-be-duoc-bu-du-sua-me-432-1

 • Trong 24h đầu tiên bé chỉ cần bú mẹ 3 - 8 cữ, lúc này thời gian ngủ của bé rất nhiều.
 • Từ ngày thứ 2 đến hết tháng đầu tiên bé có thể bú từ 5 - 12 cữ. Khoảng cách giữa các cữ bú có thể 1-1,5 tiếng khi bé thức. Khi bé ngủ khoảng cách giữa các cữ bú có thể sẽ dài hơn. Nếu bé ngủ quá 4 tiếng ba mẹ nên đánh thức bé dậy để cho bú. 
 • Một số nghiên cứu cho thấy với các bé từ 1 - 6 tháng tuổi bú trung bình 11 cữ/ngày, từ 6 - 18 cữ. Như vậy bé từ 2 tiếng bé cần bú một lần.

Tuy nhiên để biến chính xác khi nào bé muốn bú mẹ cần quan sát dấu hiệu đói và đòi bú của bé. Khi bé đói bé có các dấu hiệu như:

 • Há miệng và liên tục quay đầu tìm vú mẹ.
 • Bé mút tay.
 • Bé cử động tay chân liên tục.
 • Cạp vai hoặc tay mẹ khi được bế.
 • Nếu không được cho bú bé bắt đầu phát ra những âm thanh ư hử, nhăn mắt, khóc thành tiếng nhỏ rồi khóc to hơn nếu mẹ vẫn không đáp ứng nhu cầu bú của bé.

Thời gian bú và khoảng cách giữa các cữ bú tùy thuộc vào từng bé. Nên ba mẹ hãy quan sát thật kỹ để hiểu bé yêu của mình nha.

Dấu hiệu nhận biết bé được bú đủ sữa mẹ

hinh-anh-be-bu-bao-nhieu-lan-trong-ngay-la-chuan-va-dau-hieu-nhan-biet-be-duoc-bu-du-sua-me-432-2

Để nhận biết bé yêu có đang được bú đủ sữa hay không ba mẹ có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây:

 • Em bé của mẹ có vẻ hài lòng sau khi bú và sẽ ngủ ngay sau đó. Nếu trẻ sau khi bú mẹ mà vẫn còn thấy đói sẽ khóc, mút ngón tay, muốn ngậm ti mẹ có nghĩa là bé chưa được bú đủ sữa.
 • Số lần đi tiểu của bé: Trong những ngày đầu lượng sữa bú của bé còn ít nên bé sẽ đi tiểu từ 1- lần. ngày. Sau sinh 5-6 ngày trẻ sẽ đi tiểu khoảng 6 lần/ngày. Nước tiểu thường không màu hoặc có màu vàng nhạt. Khi trẻ hơn 5 ngày tuổi, nếu nước tiểu của bé có màu gạch, màu hồng bẩn dính tã thì rất có thể bé bú không đủ sữa hoặc bé đang gặp các vấn đề về bệnh lý.
 • Phân của bé: Phân của em bé màu xanh, dẻo còn gọi là phân su cho đến 4-5 ngày tuổi. Sau 5 ngày, nếu bé bú đủ phân bé mềm có màu vàng, hoặc xanh, có thể lỏng hoặc có dạng hoa cà, hoa cải.
 • Theo dõi các chỉ số chiều cao, cân nặng, vòng đầu của bé: Trong 3 - 4 ngày đầu sau sinh bé có thể gặp hiện tượng sụt cân sinh lý. Bé có thể sụt từ 5-7% cân nặng lúc mới sinh điều này hoàn toàn bình thường. Khoảng 2 tuần sau đó, cân nặng của bé sẽ trở lại bình thường. Cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu của bé tăng liên tục chứng tỏ bé đã bú đủ sữa. Ba mẹ có thể tham khảo chỉ số chiều cao, cân nặng của bé theo bảng tiêu chuẩn của WHO. Tuy nhiên nếu bé sụt cân quá 10% trong 3-4 ngày đầu ba mẹ nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ nhé.

Nội dung trên được kiểm duyệt bởi Bác sĩ Huỳnh Thị Lệ - Khoa Sơ sinh cấp cứu - Hồi sức tích cực Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. Như vậy Momby đã cung cấp cho ba mẹ thông tin "Bé bú bao nhiêu lần trong ngày là "chuẩn" và dấu hiệu nhận biết bé được bú đủ sữa mẹ", hy vọng rằng hành trình nuôi con bằng sữa mẹ sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn, bé phát triển và khỏe mạnh mỗi ngày!


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé bú bao nhiêu lần trong ngày là "chuẩn" và dấu hiệu nhận biết bé được bú đủ sữa mẹ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha