App
 

5 yếu tố giúp tăng tiết sữa mẹ, giúp mẹ duy trì nguồn sữa dồi dào

5 yếu tố giúp tăng tiết sữa mẹ, giúp mẹ duy trì nguồn sữa dồi dào

15.06.2023 Chuyên mục Chăm sóc sau sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, đảm bảo nguồn sữa mẹ dồi dào là cách tốt nhất giúp trẻ có tiền đề phát triển vững chắc. Sau đây là 5 yếu tố giúp tăng tiết sữa mẹ hiệu quả, ba mẹ cần tham khảo ngay!


Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, đảm bảo nguồn sữa mẹ dồi dào là cách tốt nhất giúp trẻ có tiền đề phát triển vững chắc. Sau đây là 5 yếu tố giúp tăng tiết sữa mẹ hiệu quả, ba mẹ cần tham khảo ngay!

hinh-anh-5-yeu-to-giup-tang-tiet-sua-me-giup-me-duy-tri-nguon-sua-doi-dao-434-0
Yếu tố giúp tăng tiết sữa mẹ sau sinh

Động tác mút sữa của con sẽ giúp tăng tiết sữa mẹ. Ngay cả khi mẹ chưa có sữa vẫn nên cho bé bú để gọi sữa về nhanh và giúp bé bú được lượng sữa non đầu tiên vô cùng quý giá. 

Trẻ càng bú nhiều, lượng sữa mẹ về càng nhiều do sữa mẹ được bài tiết theo cơ chế phản xạ. Khi trẻ bú, xung động cảm giác sẽ truyền từ vú lên não, não sẽ kích thích tuyến yên sản xuất ra hormon prolactin và oxytocin. Trong đó:

 • Prolactin giúp kích thích các tế bào tiết sữa sản xuất ra sữa, tăng phản xạ tạo sữa. 

  Advertisement
 • Oxytocin giúp co các cơ xung quanh nang sữa để dẫn sữa ra núm vú, tăng phản xạ tống sữa.

Ngoài ra, khi cho con bú, người mẹ nên nghĩ về con bằng tình yêu thương, sự thoải mái. Tâm lý này giúp kích thích oxytocin, có lợi cho việc tiết sữa. Ngược lại, nếu mẹ cho con bú trong trạng thái tự ti, lo lắng, nghĩ sữa mình không tốt sẽ cản trở phản xạ này.

 • Hút cạn bầu sữa là cách giúp mẹ nhiều sữa nhờ kích thích giúp lượt sữa tiếp theo mau về. Mỗi cữ bú nên kéo dài 20-30 phút, tùy theo lực bú của trẻ.
 • Mẹ nên cho con bú đúng cách, bú hết bầu này mới chuyển sang bầu khác để tận dụng hết nguồn sữa trong bầu ngực của mẹ. Nhất là khi lượng sữa cuối bầu chứa rất nhiều chất béo giúp trẻ tăng cân.
 • Nếu trẻ bú xong mà vẫn cảm thấy còn sữa trong ngực thì mẹ nên dùng máy hút sữa vắt hết ra. Có thể trữ đông lượng sữa này để dành cho bé dùng lần sau.
 • Có rất nhiều thực phẩm giúp tăng tiết sữa mẹ như: đu đủ xanh, cháo, chè vừng đen, ngũ cốc, quả sung... Do đó, mẹ nên tăng cường các loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.
 • Ngoài việc ăn gì để tăng chất lượng sữa mẹ? Mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng thực phẩm cũng rất quan trọng cho việc có lượng sữa dồi dào và đầy đủ chất, giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh. 
 • Cụ thể, mẹ cần ăn đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất béo, chất đường bột, vitamin và các loại rau củ quả.
hinh-anh-5-yeu-to-giup-tang-tiet-sua-me-giup-me-duy-tri-nguon-sua-doi-dao-434-1
Chế độ dinh dưỡng tốt giúp duy trì nguồn sữa mẹ dồi dào

Uống nhiều nước

 • Mỗi ngày, người mẹ nên uống khoảng từ 2 - 3 lít nước, bao gồm cả nước lọc, nước canh, nước hoa quả, sữa... 
 • Nên uống một cốc nước ấm trước khi cho con bú hoặc trước khi vắt sữa. Trước khi đi ngủ nên uống một ly sữa ấm. 
 • Tinh thần thoải mái, sức khỏe ổn định là điều kiện cần thiết để đảm bảo lượng sữa của mẹ. Như đã nói ở trẻ, tâm lý có thể ảnh hưởng đến phản xạ tống sữa. Mẹ càng vui vẻ, lạc quan lượng sữa càng nhiều và ngược lại.

Qua 5 yếu tố giúp tăng tiết sữa mẹ mà Momby mới vừa chia sẻ. Hy vọng, mẹ đã có thể giảm bớt lo lắng về vấn đề ít sữa cũng như mang đến cho con sự an toàn và phát triển tốt nhất trong giai đoạn đầu đời thông qua hình thức nuôi con bằng sữa mẹ. Cùng đón đọc những bài chia sẻ kiến thức bổ ích khác từ Momby ba mẹ nhé! 

Nội dung được kiểm duyệt bởi Bác sĩ NGUYỄN THỊ KIỀU TRINH - Cố vấn chuyên môn, nguyên trưởng khoa Sản BVĐK Quảng Nam.


Nội dung được kiểm duyệt bởi:

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Trinh

BS CKII - Khoa Phụ sản

Nguyên Trưởng Khoa Phụ Sản BV ĐK Quảng Nam. Hiện tại là Cố vấn chuyên môn Khoa Phụ Sản - BV ĐK Quảng Nam - Bệnh viện thực hiện Nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc năm 2019


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

5 yếu tố giúp tăng tiết sữa mẹ, giúp mẹ duy trì nguồn sữa dồi dào

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha