App
 

1 000 ngày vàng cho bé lớn khôn

1 000 ngày vàng cho bé lớn khôn

29.05.2024 Chuyên mục Nuôi con bằng sữa mẹ

1000 ngày vàng bắt đầu từ lúc mẹ có thai và kéo dài đến khi trẻ được 2 tuổi. Đầu tư vào dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này (1000 ngày đầu đời) chính là sự đầu tư tốt nhất cho sự phát triển cả đời của bé.


1000 ngày vàng bắt đầu từ lúc mẹ có thai và kéo dài đến khi trẻ được 2 tuổi. Đầu tư vào dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này (1000 ngày đầu đời) chính là sự đầu tư tốt nhất cho sự phát triển cả đời của bé.
Trẻ không được nuôi dưỡng đúng cách trong 1000 ngày vàng này sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển tối đa về thể chất và trí tuệ. Nếu trẻ bị thấp còi khi còn nhỏ, khi trưởng thành cũng sẽ thấp. Nếu trẻ phát triển tốt khi còn nhỏ sẽ trở thành một người trường thành cao lớn.

Vì sao lại là 1000 ngày vàng?

Theo các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng: "1000 ngày vàng" là một cơ hội vàng để định hình tương lai sức khỏe, trí tuệ và tinh thần của trẻ. Giai đoạn từ khi mang thai cho đến khi trẻ tròn 2 tuổi là thời điểm then chốt để đầu tư vào chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe, bởi lẽ:
 • Trẻ được nuôi dưỡng đúng cách sẽ có hệ miễn dịch tốt và phát huy hết tiềm năng về thể chất và trí tuệ trong tương lai.
 • Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sẽ tăng gấp 6 lần khả năng sống so với trẻ không được bú sữa mẹ.
 • Dinh dưỡng đúng cách sẽ ngăn chân được 1 phần 5 nguy cơ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.
 • Trẻ em được nuôi dưỡng đúng cách sẽ tăng gấp 10 lần khả năng vượt qua những bệnh gây tử vong ở trẻ em như tiêu chảy, viêm phổi và sot rét.
 • Trẻ em được nuôi dưỡng đúng cách sẽ có chỉ số thông minh cao hơn, khả năng học tập tốt hơn và thu nhập cao hơn khi trường thành.

Vậy bạn và bé sẽ trải qua 1000 ngày vàng như thế nào?

1000 ngày vàng được chia thành 3 giai đoạn:
a. Mang thai.
b. Từ khi sinh đến 6 tháng tuổi.
c. Từ 6 đến 24 tháng tuổi.

Mang thai:

Trong thời gian mang thai, bạn cần nguồn dinh dưỡng hợp lý cho sức khỏe của chính bạn và bé. Bạn chỉ cần:
 • Ăn thêm ít nhất một bữa mỗi ngày.
 • Uống bổ sung viên sắt và axít folic hàng ngày.
 • Ăn thức ăn giàu sắt: thịt có màu đỏ, cá, trứng, ngũ cốc, và rau xanh để tăng cường chất sắt, ngăn ngừa thiếu máu.

Từ khi sinh đến 6 tháng tuổi:

Trong vòng 1 giờ sau khi sinh:
• Hãy cho bé bú mẹ trong vòng một giờ sau khi sinh. Những giọt sữa đầu tiên này gọi là sữa non, đóng vai trò như một liều vắc-xin đầu tiên cho trẻ, giàu vitamin A, kháng thể và các thành phần bảo vệ khác.
• Việc cho trẻ bú, đặc biệt là khi bé được áp vào làn da của bạn, sẽ giúp trẻ ổn định thân nhiệt, hô hấp và đường huyết, giúp trẻ cảm thấy được che chở và yêu thương.
Từ 1 giờ sau khi sinh đến 6 tháng tuổi:
• Trong vòng 6 tháng đầu đời, bạn chỉ cần cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, không cần bổ sung thêm nước, sữa bột hoặc thức ăn khác. Sữa mẹ có đủ nước và mọi chất dinh dưỡng mà con bạn cần trong 6 tháng đầu như protein. chất béo, các vitamin, và nhiều kháng chất. Sữa mẹ có đầy đủ DHA/ ARA giúp não bộ bé phát triển tối đa.
• Sữa mẹ sẽ càng tiết ra nhiều hơn khi bạn cho con bù nhiều hơn. Bạn không cần cho trẻ uống thêm nước hay sữa bột hoặc các chất khác sẽ khiến trẻ không muốn bú sữa mẹ, làm giảm đáng kể lượng dưỡng chất hấp thụ được từ sửa mẹ và tăng nguy cơ nhiễm bệnh từ nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc bình nước trẻ bù.

Từ 6 đến 24 tháng tuổi:

Từ khi bé tròn 6 tháng tuổi trở đi, không sớm hoặc muộn hơn, song song với việc nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần bắt đầu cho bé ản bổ sung:
 • Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt - ít nhất là đến 24 tháng tuổi.
 • Từ 6-8 tháng, trẻ cần được cho ăn thức ăn dặm 2 đến 3 bữa một ngày. Bạn hãy tăng thêm số bữa và lượng thức ăn mỗi bữa khi trẻ lớn lên..
 • Trẻ cần dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm, đặc biệt từ động vật như trứng, thịt, gan, cá, trái cây và rau củ.
 • Rửa tay với xà phòng trước khi chuẩn bị bữa ăn hoặc cho trẻ ăn để bảo vệ trẻ.
 
1000 ngày vàng đầu tiên của trẻ thực sự rất đáng giá. Nuôi dưỡng bé thật tốt trong giai đoạn này chính là sự đầu tư đúng đắn nhất để bé lớn lên mạnh khỏe, thông minh và hạnh phúc. Hãy đầu tư cho giai đoạn quan trọng này - đó là món quà lớn nhất bạn có thể dành tặng cho con yêu.
 
Nội dung bản quyền Momby sử dụng thông qua sự đồng ý từ Alive & Thrive.
Momby đồng hành cùng Alive & Thrive nhằm cung cấp nguồn thông tin chính thống và hữu ích về Nuôi con sữa mẹ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm.

Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

1 000 ngày vàng cho bé lớn khôn

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha