App
 

Ứng dụng Momby dành cho ba mẹ bầu và ba mẹ bỉm hiện đại

Ứng dụng Momby dành cho ba mẹ bầu và ba mẹ bỉm hiện đại

30.05.2023 Chuyên mục Momby Team

Hướng tới việc giúp hành trình làm ba mẹ dễ dàng và hạnh phúc hơn đồng thời cung cấp cho các ba mẹ những thông tin cần thiết, Ngọc Nguyễn - một nhà phát triển phần mềm đồng thời cũng là một người mẹ có con nhỏ đã sáng lập ra ứng dụng Momby.


Hành trình khởi đầu của Momby

"Khi mang thai bé đầu lòng, tôi gặp khá nhiều vấn đề về sức khoẻ. Ở các tuần đầu tiên, phát hiện có một tụ dịch phát triển bất thường ở cạnh phôi thai, tôi thật sự rất lo lắng. Dù có bác sĩ riêng theo dõi thường xuyên, sự nhạy cảm của một người mẹ khiến cho tôi bắt đầu tìm kiếm mọi thông tin có thể trên internet, sách, download các ứng dụng thai kỳ… để bản thân mình được yên tâm hơn phần nào”.

Quá trình này khiến Ngọc Nguyễn nhận ra, tuy nguồn thông tin dành cho phụ nữ mang thai và chăm con là rất vô vàn, những kiến thức xác thực, uy tín lại vô cùng ít ỏi. Chị gần như lạc giữa một rừng thông tin chưa được kiểm chứng; với quá nhiều trong số đó chỉ nhằm mục đích quảng cáo. Cùng với việc thăm khám thường xuyên với bác sĩ cá nhân để giải quyết vấn đề của mình, Ngọc Nguyễn cũng nhận ra rằng dù rất cần sự đồng hành của các y bác sĩ trong suốt và sau thai kỳ, chính rào cản kinh tế khiến cho nhiều phụ nữ khác không có điều kiện tiếp cận với các tư vấn riêng từ chuyên gia theo từng giai đoạn phát triển của em bé.

“Khi đó tôi bắt đầu xây dựng một blog chia sẻ cá nhân và một cộng đồng hơn 1.000 ba mẹ tương tác thường xuyên ở giai đoạn thai kỳ và nuôi con nhỏ. Dần dần tôi nhận thấy kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm mẹ cùng những tương tác với các ba mẹ khác là một sự kết hợp tốt để xây dựng một giải pháp đầy đủ hơn nhằm hỗ trợ ba mẹ tốt hơn trong thai kỳ và nuôi con nhỏ”.

hinh-anh-ung-dung-momby-danh-cho-ba-me-bau-va-ba-me-bim-hien-dai-428-0

Nguyễn Trịnh Hồng Ngọc - Người sáng lập và điều hành Momby

Từ đó, Ngọc Nguyễn đã đặt những nét phác thảo đầu tiên cho một ứng dụng trên điện thoại với tên gọi Momby. Là sự kết hợp giữa "Mommy" và "Baby", cái tên ấp ủ mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho mẹ và bé. Sự khởi đầu này đã dần nung nấu trong Ngọc ý định dừng hẳn công việc hiện tại với mức lương ngàn đô cùng nhiều chế độ phúc lợi tốt để tập trung xây dựng và phát triển Momby.

Sự đồng hành của đội ngũ chuyên viên y tế

Hành trình khởi nghiệp của Momby không hề dễ dàng. Với nguồn vốn ít, các mạng lưới chuyên gia, các nguồn lực hỗ trợ thời điểm đầu gần như là con số 0, Ngọc Nguyễn và đội nhóm của mình đã phải nỗ lực rất nhiều để mang đến những nội dung chất lượng nhất, điều chỉnh các tính năng của ứng dụng để đáp ứng nhu cầu của các ba mẹ. “Có những lúc nhiều khó khăn quá tôi có phần chùn bước, nhưng nghĩ về các mẹ bỉm và em bé khỏe mạnh khiến tôi có nhiều động lực hơn để tiếp tục dự án.”

Trong quá trình phát triển ứng dụng, Ngọc Nguyễn dần nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ sản khoa và nhi khoa tình nguyện để xây dựng nội dung. Có thâm niên công tác tại các bệnh viện lớn trên cả nước, các bác sĩ đồng hành cùng dự án với mong muốn đưa các kiến thức chuẩn y khoa đến gần hơn với các ba mẹ thông qua ứng dụng. Dự án cũng nhận được nhiều hỗ trợ từ các tình nguyện viên trên khắp cả nước, sự tương tác mạnh mẽ từ người dùng nhờ những giá trị hữu ích dành cho cộng đồng ba mẹ bầu và ba mẹ bỉm, nhất là các ba mẹ điều kiện kinh tế có hạn, chưa thể thăm khám thường xuyên cùng bác sĩ cá nhân.

hinh-anh-ung-dung-momby-danh-cho-ba-me-bau-va-ba-me-bim-hien-dai-428-1

100% kiến thức chăm sóc thai kỳ và sau sinh trên ứng dụng Momby được các chuyên gia y tế đồng xây dựng và kiểm duyệt

30.000 ông bố bà mẹ đã và đang sử dụng ứng dụng Momby

Trong suốt một thời gian dài, trách nhiệm sinh và nuôi dưỡng con cái thường được mặc định cho người mẹ mà vô tình bỏ qua vai trò vô cùng quan trọng của ba. Việc ba thấu hiểu và có những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ mẹ sẽ giúp em bé được hưởng trọn tình yêu thương từ cả ba và mẹ, đồng thời giúp ba xây đắp kết nối bền chặt cùng những người thân yêu nhất trong gia đình..

Hiểu rõ vai trò đó, Ngọc Nguyễn đã phát triển Momby với phiên bản ứng dụng dành riêng cho Ba. Phiên bản có những tính năng và kiến thức được cá nhân hóa, dễ dàng giúp ba sử dụng mọi lúc, mọi nơi, từ đó san sẻ những vất vả của mẹ trong hành trình chăm sóc con và giúp mẹ ổn định sức khỏe tinh thần trong và sau thai kỳ. 

Cho đến thời điểm hiện tại, Momby có hơn 30.000 người dùng dành trung bình 20 phút mỗi ngày để sử dụng ứng dụng, trong đó 20% người dùng là ba. Với các kiến thức về trí tuệ nhân tạo, Ngọc Nguyễn và đội nhóm đã xây dựng cho ứng dụng một trợ lý thông minh mang tên Doti để cung cấp kiến thức dinh dưỡng và tâm lý cùng các tư vấn cá nhân hoá cho ba mẹ ở từng giai đoạn phát triển của bé và theo thể trạng của mẹ. Các câu hỏi nằm ngoài khả năng của trợ lý Doti sẽ được ứng dụng chuyển trực tiếp cho bác sĩ chuyên khoa sản - nhi - dinh dưỡng để tư vấn chuyên sâu hơn.

hinh-anh-ung-dung-momby-danh-cho-ba-me-bau-va-ba-me-bim-hien-dai-428-2

Hành trình làm ba mẹ sẽ dễ dàng và hạnh phúc hơn khi có sự đồng hành của trợ lý thông minh Doti từ Momby

Những bước đầu được ghi nhận

Vào ngày 10/8/2022 tại Hà Nội, Momby vinh dự lọt vào top 10 ý tưởng xuất sắc nhất chương trình Impact Challenge at SEA do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ được thực hiện bởi tổ chức Impact Square, Nextrans và Merry Year International Hàn Quốc.

Tháng 9/2022, Momby tiếp tục lọt top 50 startups tiềm năng được Google lựa chọn tham gia Google Startups năm 2022. Chương trình Google for Startups - Startup Academy Vietnam, do Google và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) – Bộ Kế hoạch & Đầu tư (MPI) tổ chức nhằm tìm kiếm những startups công nghệ có triển vọng và tiềm năng tham gia khóa đào tạo chuyên sâu với những hỗ trợ đặc biệt đến từ Google và các cố vấn và diễn giả nổi tiếng.

hinh-anh-ung-dung-momby-danh-cho-ba-me-bau-va-ba-me-bim-hien-dai-428-3

Momby lọt top 50 startups tiềm năng được Google lựa chọn tham gia Google for Startups - Startup Academy Vietnam năm 2022

Momby được truyền thông trong nước và ngoài nước (Think Global Health International magazine, Neikei Asia, Alive & Thrive, Global News…) đưa tin giới thiệu về Momby là “ứng dụng hỗ trợ thông tin và kiến thức kịp thời cho các bà mẹ trong việc nuôi con bằng sữa mẹ”

Trong suốt hành trình khởi đầu cho đến thời điểm hiện tại, Momby tư vấn sức khỏe dinh dưỡng dựa trên tiêu chuẩn của WHO, cùng với đó là sự đồng hành của Viện dinh dưỡng Quốc gia và Alive & Thrive, những đơn vị uy tín về dinh dưỡng, sức khỏe mẹ và bé mang tầm quốc gia và toàn cầu.

Nói không với các quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không chỉ đem lại lợi ích tuyệt vời dành cho con trẻ, việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời còn giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh hiệu quả. Vậy nhưng, ba mẹ ngày nay đang bị bủa vây bởi các thông tin núp bóng khoa học nhằm mục đích quảng cáo cho các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Nhiều ba mẹ bị cổ súy tiêu dùng dẫn đến tình trạng các em bé mất đi cơ hội được hưởng nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất. 

hinh-anh-ung-dung-momby-danh-cho-ba-me-bau-va-ba-me-bim-hien-dai-428-4
Momby đã thiết lập một bộ nguyên tắc chặt chẽ về quảng cáo và cam kết không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Đội ngũ bác sĩ nhi khoa và dinh dưỡng của Momby cũng đã xây dựng và phát triển nội dung hỗ trợ giải đáp các thắc mắc khi nuôi con bằng sữa mẹ, cùng các kiến thức và kỹ năng cần thiết để hành trình nuôi con bằng sữa mẹ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Nuôi con “chuẩn y khoa - nhiều tiện ích” cùng Momby

“Dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới, làm cha mẹ luôn là một hành trình vừa thử thách vừa thiêng liêng. Chúng tôi mong Momby có thể mang những kiến thức khoa học khách quan nhất đến với tất cả, đặc biệt là những ba mẹ vì rào cản kinh tế mà chưa có điều kiện tiếp cận với các tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, với phiên bản ứng dụng dành cho ba để người chồng hỗ trợ vợ bầu và nuôi con nhỏ dễ dàng hơn, chúng tôi tin rằng một nền tảng gia đình hạnh phúc, thấu hiểu và sẻ chia sẽ tạo tiền đề để ươm những mầm xanh cho con trẻ phát triển tốt nhất về cả thể chất, tinh thần và trí tuệ,” Ngọc Nguyễn chia sẻ.

hinh-anh-ung-dung-momby-danh-cho-ba-me-bau-va-ba-me-bim-hien-dai-428-5

Coi Momby như một đứa con tinh thần, nữ CEO ấp ủ sẽ không chỉ dừng lại trong cộng đồng người dùng tiếng Việt. Nhận được sự hỗ trợ của Alive & Thrive, sáng kiến toàn cầu hướng tới cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, Ngọc Nguyễn dự định trong ba năm tới sẽ tiếp tục cùng cộng sự triển khai ứng dụng ở Myanmar, Philippines, Indonesia, Campuchia và Ấn Độ. 

hinh-anh-ung-dung-momby-danh-cho-ba-me-bau-va-ba-me-bim-hien-dai-428-6


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Đánh giá

Ứng dụng Momby dành cho ba mẹ bầu và ba mẹ bỉm hiện đại

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha