App
 

Cùng bác sĩ tìm hiểu chế độ ăn phù hợp cho mẹ sau sinh và cho con bú

Cùng bác sĩ tìm hiểu chế độ ăn phù hợp cho mẹ sau sinh và cho con bú

14.04.2023 Chuyên mục Blog

Chế độ ăn sau sinh là chủ đề được rất nhiều ba mẹ quan tâm. Với nội dung kiểm duyệt từ bác sĩ, trong bài viết này Momby sẽ chia sẻ chế độ ăn cho mẹ sau sinh và cho con bú như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và đủ sữa cho bé bú nhé!


Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ cho con bú cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau đây: 

hinh-anh-cung-bac-si-tim-hieu-che-do-an-phu-hop-cho-me-sau-sinh-va-cho-con-bu-414-0

- Người mẹ trước và trong thai kỳ có chế độ dinh dưỡng tốt, đạt mức tăng cân từ 10 - 12kg: Cần ăn nhiều hơn để đảm bảo nhu cầu năng đạt mức  2260 Kcal/ ngày đối với người lao động nhẹ và 2550 Kcal/ngày đối với người lao động trung bình.

- Người mẹ trước  và trong thai kỳ có chế độ dinh dưỡng chưa tốt, có mức tăng cân ít hơn 10kg: Cần phải cố gắng ăn nhiều và đa dạng hơn các loại thực phẩm khác nhau, để đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng khi đang nuôi con bú.

Advertisement
  • Nhu cầu về chất đạm (Protein): Trong 6 tháng đầu, mẹ cần 79g/gam ngày. Trong 6 tháng tiếp theo 73g/ngày. Lượng protein động vật nên đạt ≥ 30% protein tổng số ba mẹ nha. Nên lựa chọn các thực phẩm có protein chất lượng cao như thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ…

hinh-anh-cung-bac-si-tim-hieu-che-do-an-phu-hop-cho-me-sau-sinh-va-cho-con-bu-414-1

Cứ 100g thịt/cá cung cấp khoảng 20g đạm (protein), 100g đậu phụ cung cấp khoảng 10g đạm. Mẹ sử dụng 6,5 đơn vị sữa /ngày(1 đơn vị sữa = 100ml sữa = 100g sữa chua = 15g phô mai). Nên ăn cá ít nhất 3 lần/tuần.

Nhu cầu chất béo (Lipid): Lượng chất béo ăn vào cần cung cấp 20-30% năng lượng khẩu phần. Khuyến khích sử dụng các chất béo có nhiều các axit béo không no chuỗi dài nhiều nối đôi như n3, n6, EPA, DHA (có nhiều trong một số loại dầu thực vật, dầu cá, một số loại cá mỡ). Lượng chất béo này rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu trí não và thị lực của bé.

- Vitamin và khoáng chất: Mẹ nên ăn ≥400g trái cây, rau củ/ngày để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ.

- Nhu cầu về nước: Mẹ cần uống đủ nước để tạo đủ sữa cho con, trung bình khoảng 2,0 – 2,5 lít nước/ngày, tương đương với 12 đến 15 cốc nước mẹ nhé. 

- Không nên kiêng khem quá nhiều. Bữa ăn của mẹ cần đa dạng các loại thực phẩm với đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (chất bột đường; chất đạm; chất béo; và nhóm vitamin/khoáng chất).

- Mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn để giúp mẹ dễ tiêu hóa, giảm ngán và áp lực ăn uống cho mẹ.

hinh-anh-cung-bac-si-tim-hieu-che-do-an-phu-hop-cho-me-sau-sinh-va-cho-con-bu-414-2

- Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết: ngay sau khi sinh hoặc chậm nhất trong vòng 1 tháng đầu sau đẻ, mẹ được khuyên dùng 1 viên vitamin A liều cao (200.000UI), ngoài ra mẹ vẫn nên tiếp tục sử dụng viên sắt hoặc viên đa vi chất (ít nhất là duy trì 1 tháng đầu sau sinh).

- Không nên sử dụng nhiều gia vị cay, nồng, nặng mùi để tránh ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ

- Không nên ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình cho con bú, mẹ nhé!

hinh-anh-cung-bac-si-tim-hieu-che-do-an-phu-hop-cho-me-sau-sinh-va-cho-con-bu-414-3


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Cùng bác sĩ tìm hiểu chế độ ăn phù hợp cho mẹ sau sinh và cho con bú

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha