App
 

Ưu - nhược điểm khi triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng

Ưu - nhược điểm khi triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng

26.01.2024 Chuyên mục Kiến thức thai kỳ

Có rất nhiều mẹ vẫn lo ngại, không biết thắt ống dẫn trứng có đau không, có tác dụng phụ gì không. Vậy, chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!


Từ lâu, thắt ống dẫn trứng đã là một biện pháp an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ vẫn lo ngại, không biết thắt ống dẫn trứng có đau không, có tác dụng phụ gì không. Vậy, chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

hinh-anh-uu-nhuoc-diem-khi-triet-san-bang-phuong-phap-that-ong-dan-trung-478-0

 • Thắt ống dẫn trứng hay còn được gọi là triệt sản nữ, là phương pháp tránh thai có hiệu quả lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn.
 • Dựa trên nguyên lý thụ thai, phương pháp này ra đời có vai trò ngăn không cho tế bào trứng hoặc tinh trùng di chuyển đến gặp nhau thông qua vòi trứng.
 • Hiệu quả tránh thai cao, phẫu thuật một lần có tác dụng tránh thai vĩnh viễn.

 • Vì triệt sản nữ bản chất chỉ là thắt ống dẫn trứng nên quá trình rụng trứng tại buồng trứng vẫn diễn ra bình thường, không có thay đổi đáng kể trong chu kỳ kinh nguyệt xảy ra sau triệt sản.

  Advertisement
 • Không ảnh hưởng đến giới tính, tính cách, sức khỏe và sinh hoạt tình dục. 

 • Mẹ không cần phải theo dõi vị trí vòng tránh thai định kỳ như đối với biện pháp đặt vòng

 • Không bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ của biện pháp ngừa thai có chứa nội tiết như: rối loạn kinh nguyệt, sạm nám, tăng cân…

 • Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan như quên thuốc trong thuốc uống tránh thai hay cách sử dụng sai trong sử dụng bao cao su.

hinh-anh-uu-nhuoc-diem-khi-triet-san-bang-phuong-phap-that-ong-dan-trung-478-1

 • Nhược điểm lớn nhất đầu tiên là: Triệt sản nữ là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn, không hồi phục. Nếu vì bất cứ lý do nào đó người phụ nữ muốn có thai tự nhiên lại thì cơ hội rất thấp. Vì vậy nên cân nhắc kỹ. 

 • Khi thật sự mong muốn mang thai lại sau triệt sản mẹ có thể tham vấn bác sĩ về can thiệp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm.

 • Thực hiện thắt ống dẫn trứng bạn phải nằm viện và thực hiện cuộc phẫu thuật. Cần có cơ sở y tế được trang thiết bị đủ điều kiện và có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn về triệt sản nữ khi phẫu thuật.

 • Dù là biện ngừa pháp ngừa thai mang tính vĩnh viễn nhưng thắt ống dẫn trứng vẫn có tỉ lệ thất bại. Tuy nhiên tỉ lệ này là rất nhỏ và rất hiếm khi xảy ra.

hinh-anh-uu-nhuoc-diem-khi-triet-san-bang-phuong-phap-that-ong-dan-trung-478-2

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phương pháp triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng. Hy vọng bài viết đã giải đáp cho các mẹ “thắt ống dẫn trứng có đau không” và những thắc mắc khác!

 


Nội dung được kiểm duyệt bởi:

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Trinh

BS CKII - Khoa Phụ sản

Nguyên Trưởng Khoa Phụ Sản BV ĐK Quảng Nam. Hiện tại là Cố vấn chuyên môn Khoa Phụ Sản - BV ĐK Quảng Nam - Bệnh viện thực hiện Nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc năm 2019


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Ưu - nhược điểm khi triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha