App
 

Tuần 8 Thai Kỳ

Tuần 8 Thai Kỳ

15.11.2022 Chuyên mục 40 tuần thai

Nhìn này! Võng mạc của bé đang được hình thành. Mắt xanh biển hay mắt nâu cà phê?


Sự phát triển của bé

Boy hay girl? Bộ phận này đang được hình thành. Nhưng còn quá sớm để bác sĩ nhận diện chúng trên siêu âm.

Tất cả các hệ thống

Đến cuối tuần này, tất cả các cơ quan và hệ thống thiết yếu của cơ thể đã bắt đầu phát triển

Bé lớn nhanh

Advertisement

Em bé đang phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc ba mẹ ạ. Chiều dài khoảng 15 - 20 mm, tương đương với kích thước một quả dâu tây. Mặc dù tăng trưởng xảy ra ở tốc độ một milimet một ngày, nhưng không chỉ là phát triển chiều cao. Sự lớn vượt trội có thể xảy ra ở cánh tay, chân, lưng và các bộ phận khác của cơ thể nhỏ bé ấy! Những thay đổi lớn sẽ diễn ra trong các tháng tiếp theo.Hình thành môi, mũi, mí mắt

Điều gì khác nữa đang thay đổi khi mang thai 8 tuần? Cái đuôi ở tuần thứ 7 đã biến mất rồi mẹ ạ và hiện tại bé đã giống trẻ con hơn rất nhiều: Mặc dù bé sẽ có bàn tay và bàn chân có màng, nhưng ngón tay và ngón chân của bé bây giờ mới bắt đầu khác biệt. Môi phía trên của bé đã hình thành, nhô ra cái mũi dễ thương và cái mí mắt rất nhỏ.
 
Nhịp tim và chuyển động

Tất cả sự phát triển này quả là thú vị cho em bé. Trái tim bé đang đập với tốc độ đáng kinh ngạc từ 150 đến 170 lần mỗi phút - nhanh gấp đôi nhịp tim của mẹ đấy. Và mặc dù mẹ chưa thể cảm nhận được điều đó, nhưng giờ bé ấy đang thực hiện những chuyển động tự phát co duỗi thân nhỏ xíu của mình. Lượng nước ối ngày càng tăng và tử cung của mẹ đang mở rộng để phù hợp với “người ở ké dễ thương này”  đang phát triển.

Có sự xuất hiện của sóng não

Ở tuần này sóng não đã xuất hiện và các tế bào thần kinh của bé bắt đầu hoạt động. 

Cơ thể mẹ

Ốm nghén

Có thể mẹ cảm thấy quần áo bắt đầu hơi chật xung quanh bụng. Đó là bởi vì tử cung của mẹ to lên, thường có kích thước bằng nắm tay, phát triển thành kích thước của quả bưởi lớn vào tuần thứ 8 của thai kỳ. Phải thừa nhận rằng, điều đó vẫn còn khá nhỏ nhé!

Ở giai đoạn này hầu hết các mẹ vẫn còn đang ốm nghén. Điều này có thể là do mức độ HCG và Estrogen lưu thông trong cơ thể tăng lên hoặc sự thư giãn của các cơ ở đường tiêu hóa (làm cho quá trình tiêu hóa kém hiệu quả hơn) do sự tác động của nồng độ progesterone tăng lên. Dù nguyên nhân là gì, hãy cảm nhận trái tim - em bé của mẹ đang đập. Thật là một điều tuyệt vời.

Mẹ nên bổ sung thêm nhiều trái cây và chất xơ. Ăn ít và ăn nhiều lần, điều này cũng sẽ giúp cơ thể mẹ chiến đấu với một kẻ thù bướng bỉnh khác sắp xuất hiện: ợ nóng khi mang thai. Buồn nôn và ói mửa sẽ giảm dần sau 12 đến 14 tuần, chỉ bốn đến sáu tuần nữa mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm. Hiện tại, hãy cố gắng lên nào! Ốm nghén là dấu hiệu cho thấy mẹ đang mang thai bình thường.

Ăn trái cây khi mang thai

Trái cây luôn là bạn tốt của mẹ trong suốt thai gian mang thai mẹ ạ. Phần thưởng ngọt ngào nhất của tự nhiên chứa các vitamin thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác tốt cho cả mẹ và em bé. Nếu được mẹ hãy chọn trái cây theo "màu cầu vồng" tức là càng đa dạng trái cây với nhiều màu sắc khác nhau càng tốt. Chúng sẽ giúp mẹ bổ sung đủ các loại chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết mẹ ạ. 


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tuần 8 Thai Kỳ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha

Advertisement
Advertisement
Advertisement