App
 

Tuần 7 Thai Kỳ

Tuần 7 Thai Kỳ

15.11.2022 Chuyên mục 40 tuần thai

'Con đường' sống của bé: Ơn giời, dây rốn đã xuất hiện! Ống dây sẽ nối bánh nhau và em bé, truyền tải oxy, dinh dưỡng để nuôi bé, thậm chí còn loại bỏ các chất thải qua máu mẹ.


Sự phát triển của bé

Nút nhầy: Nút nhầy đang hình thành và phát triển ở cổ tử cung của mẹ, điều này giúp ngăn chặn sự xâm nhập vi khuẩn vào buồng tử cung.

Tay và chân có màng: Em bé của mẹ đã phát triển các cuống tay và chân. Không lâu nữa, chúng sẽ phát triển và thay đổi để hình thành ngón tay và ngón chân, nhưng ngay bây giờ, bàn tay của bé trông giống như những mái chèo nhỏ.

Tế bào não mới hình thành nhanh chóng.

Bây giờ em bé của mẹ có chiều dài khoảng 6mm - tương đương với kích thước của quả việt quất. Nghe như còn quá nhỏ? Nhưng thực tế em bé bây giờ lớn hơn 10.000 lần so với mới thụ thai. Khi mang thai 7 tuần, phần lớn sự tăng trưởng tập trung ở đầu (càng tốt để lưu trữ tất cả những thứ thông minh) vì các tế bào não mới được tạo ra với tốc độ 100 tế bào mỗi phút. Có lẽ nào có một thiên tài đang chớm nở? ^_^

Advertisement

Gan và thận cũng hình thành:

Gan của em bé đã được hình thành và trở thành cơ quan tạo máu cho thai. Thận cũng xuất hiện và bắt đầu lọc nước tiểu. Lúc này nước tiểu của bé là vô trùng nên mẹ không cần lo lắng ba mẹ nhé. 

Cánh tay và chân của bé bắt đầu phát triển.

Chồi tay và chân của bé bắt đầu mọc ra và phát triển dài hơn (và mạnh hơn), phân chia thành các phần như: tay, cánh tay, vai, các phần chân, đầu gối và bàn chân (mặc dù chồi chân tay trông giống như mái chèo hơn là bàn tay hoặc bàn chân ở giai đoạn đầu này).

Miệng và lưỡi của bé cũng sẽ được hình thành trong tuần này.

Cơ thể mẹ

Sưng vú: Mặc dù em bé của mẹ có kích thước của quả việt quất, nhưng ngực của bạn có thể trông giống như quả dưa. Một số phụ nữ đã tăng kích thước ngực  khi mang thai 7 tuần.

Núm vú có thể nhô ra nhiều hơn bình thường một chút. Quầng vú (vùng tối xung quanh núm vú) đã trở nên tối hơn và lớn hơn và sẽ tiếp tục phát triển và đậm màu trong những tháng tới.

Một tin không vui lắm, mẹ cũng sẽ nhận thấy những đốm nhỏ nhô ra trên quầng vú. Những vết này, được gọi là Montgomery tubercles, là tuyến mồ hôi cung cấp dầu bôi trơn cho quầng vú. Và trong trường hợp mẹ đang tự hỏi tại sao tất cả những thay đổi này đang diễn ra, thì đây là câu trả lời: Tất cả đều cần thiết cho nhiệm vụ quan trọng và thiêng liêng là nuôi con bằng sữa mẹ!

Lời khuyên cho mẹ

Ác cảm với thực phẩm

Mẹ có thể ghét những loại đồ ăn mà trước đây mẹ rất yêu thích. Một số mẹ không muốn ăn uống bất cứ loại thực phẩm nào nhưng có một số mẹ lại thèm ăn tất cả mọi thứ, kể cả những đồ ăn mà mẹ chưa từng ăn. 

Lời khuyên tốt nhất: Chia nhỏ bữa ăn và ăn gì mà mẹ thích, bằng mọi cách, tìm sản phẩm thay thế cho thực phẩm mà mẹ ác cảm nha.

Nếu cảm thấy khó chịu với áo ngực đang mặc, mẹ nên thay đổi sang loại mềm mại, vừa vặn và dễ chịu hơn. Cố lên mẹ nhé.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tuần 7 Thai Kỳ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha

Advertisement
Advertisement
Advertisement