App
 

Tuần 31 Thai Kỳ

Tuần 31 Thai Kỳ

18.11.2022 Chuyên mục 40 tuần thai

Bé đạt cân nặng vào khoảng 1.5kg và chiều dài cơ thể khoảng 41cm, tương đương với một trái dừa. Lớp lông mao rụng dần và tóc sẽ thay thế. Mắt của bé dần cảm nhận được ánh sáng dù còn chưa rõ nét.


Sự phát triển của bé

Bé đạt cân nặng vào khoảng 1.5kg và chiều dài cơ thể khoảng 41cm, tương đương với một trái dừa. Lớp lông mao rụng dần và tóc sẽ thay thế. Mắt của bé dần cảm nhận được ánh sáng dù còn chưa rõ nét. 

Sự kết nối các tế bào não của bé đang phát triển rất nhanh, tạo điều kiện hình thành nên hàng tỉ các nơ ron thần kinh. Bé đã có thể nhận và xử lý thông tin từ cả 5 giác quan, và mùi mà bé có thể cảm nhận đầu tiên là mùi của mẹ - mùi yêu thích của bé sau này. 

Em bé hiện tại là một người rất thích ngủ, nhiều khi ngủ vài giờ đồng hồ. Bé hiện tại đang thở, nấc cục, đánh đá thậm chí đang mút ngón tay của chúng, có điều thú vị là có những bé sinh ra, ngón tay cái của chúng bị chai 1 ít, điều này do chúng mút tay quá mạnh và nhiều khi còn ở trong bụng mẹ.

Cơ thể mẹ

Ở tuần thứ 31 tình trạng giãn tĩnh mạch và phù chân có thể sẽ nặng nề hơn. Nguyên nhân do sự gia tăng hormone trong thai kỳ và tử cung chèn ép lên tĩnh mạch chủ, gây áp lực lên các tĩnh mạch ngoại vi. Mẹ cũng có cảm giác khó thở vì tử cung to lên, đẩy các nội tạng lên phía trên và chèn ép vào cơ hoành khiến mẹ khó thở. Ngoài ra do bụng ngày một lớn nên cơ thể mẹ ngày càng nặng nề và có thể gặp phải tình trạng đau lưng. Đôi khi đau đầu thỉnh thoảng và rối loạn nhẹ về giấc ngủ.

Advertisement

Mẹ sẽ đi tiểu sẽ thường xuyên hơn. Trí nhớ nhiều khi sẽ vụng về hơn nữa, điều này do việc thu nhỏ khối lượng tế bào não trong tam cá nguyệt thứ 3, nhưng chúng sẽ về lại bình thường sau sanh khoảng vài tháng. Đừng lo lắng mẹ nhé. Dù sao nó cũng thật sự đáng yêu mà, như một vị thần đang giải cứu thế giới mà quên việc chưa đánh răng vào sáng sớm chẳng hạn.

Lời khuyên cho mẹ

Nằm nghiêng trái lúc nghỉ ngơi làm giảm khó thở hơn mẹ ạ. Thực hành hít thở sâu cũng có thể giúp mẹ ngủ ngon hơn đấy, mẹ hãy tập hít thở sâu thường xuyên với Doti nha. Nếu mẹ phù chân nhiều mà cần đi khám bác sĩ vì đây là một trong những triệu chứng của bệnh lý tiền sản giật.

Tập yoga, uống nhiều nước sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Mẹ vẫn có thể tâm sự với bé trong thời gian này như một cách giúp mẹ thấy dễ chịu và quên đi những biểu hiện kia. Hoặc nghĩ về việc chiếc áo đầu tiên bé sẽ mặc là màu gì chẳng hạn. 


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tuần 31 Thai Kỳ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha

Advertisement
Advertisement
Advertisement