App
 

Tuần 29 Thai Kỳ

Tuần 29 Thai Kỳ

16.11.2022 Chuyên mục 40 tuần thai

Bé phát triển nhanh và tử cung không còn nhiều không gian để bé lăn lộn như trước. Bé đạt chiều dài khoảng 38,6cm tương đương 1 quả bí ngô, trọng lượng khoảng 1.2 kg.


Sự phát triển của bé

Bé phát triển nhanh và tử cung không còn nhiều không gian để bé lăn lộn như trước. Bé đạt chiều dài khoảng 38,6cm tương đương 1 quả bí ngô, trọng lượng khoảng 1.2 kg. Lớp lông tơ và chất gây giữ ấm cho bé sẽ dần biết mất. Da của bé trở nên mịn màng hơn. Bé đã tự tin sử dụng mỡ cơ thể để giữ ấm cho mình. Thật là giỏi phải không ba mẹ?

Não bộ và hệ thần kinh của bé tiếp tục phát triển nhanh. Các tế bào thần kinh phân nhánh nhiều hơn và các khớp nối thần kinh não bộ dần hình thành. Nhờ đó các cử động của bé cũng nhuần nhuyễn hơn rồi đấy. 

Cơ thể mẹ

Tử cung đang to lên nhanh chóng gây áp lực lên cơ quan trong bụng và lồng ngực của mẹ. Các triệu chứng khó thở, chuột rút, ợ nóng có thể vẫn diễn ra. Ở tuần này mẹ có thể thấy xuất hiện một ít sữa non chảy ra ngoài.

Advertisement

Bụng to nên mẹ có thể không nhìn thấy được chân mình nữa. Có khoảng 20% bà mẹ bị suy tĩnh mạch trong giai đoạn này.

Lời khuyên cho mẹ

Bắt đầu từ tuần 28 mẹ cần đếm cử động thai thường xuyên khoảng 2-3 lần mỗi ngày. Mẹ có thể nằm nghỉ ngơi, đặt tay lên bụng và đếm cử động thai. Hãy sử dụng tính năng "đếm cử động thai" trên ứng dụng để đếm chính xác hơn mẹ nhé. Nếu bé cử động ít hơn 4 lần/1h hoặc 10 lần/2h mẹ cũng đừng quá lo lắng. Hãy uống một cốc nước, thư giãn một chút và bắt đầu đếm lại. Nếu cử động thai vẫn ít hơn trong lần đếm tiếp theo mẹ hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra mẹ nhé. 

Nếu mẹ ra sữa non có thể sử dụng miếng lót thấm sữa. Ngoài ra ăn sữa chua vừa giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hoá, vừa đem lại cảm giác dễ chịu, mẹ đừng bỏ qua món ăn này nhé!

Mẹ đã làm rất tốt rồi, mẹ thật là tuyệt vời!

CHECKLISTS

Những việc mẹ nên làm trong giai đoạn này

  • Đếm cử động thai.
  • Hỏi về ngân hàng tế bào gốc – trữ máu cuống rốn. 
  • Chăm sóc da cẩn thận

Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tuần 29 Thai Kỳ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha

Advertisement
Advertisement
Advertisement