App
 

Tuần 19 Thai Kỳ

Tuần 19 Thai Kỳ

16.11.2022 Chuyên mục 40 tuần thai

Bé đạt kích thước khoảng 15,3 cm, cân nặng khoảng 240 gram. Bên ngoài da bé bây giờ được bao phủ bởi một lớp kem màu trắng-vernix caseosa, như phô mai, giữ cho da được căng mịn và giúp trẻ dễ dàng di chuyển qua ống sinh khi sinh thường.


Sự phát triển của bé

Bé đạt kích thước khoảng 15,3 cm, cân nặng khoảng 240 gram.

Bên ngoài da bé bây giờ được bao phủ bởi một lớp kem màu trắng-vernix caseosa, như phô mai, giữ cho da được căng mịn và giúp trẻ dễ dàng di chuyển qua ống sinh khi sinh thường. Chất này còn được gọi là chất gây. Các mầm răng của bé cũng đang được hình thành. À, nếu đoạn này bạn thèm ăn phô mai thì không phải lỗi của Momby đâu nhé, và nếu mẹ muốn ăn nó ngay lúc này thì cũng có thể là ý tưởng hay đấy.

Cơ thể mẹ

Mẹ đã sắp vượt qua nửa chặng đường thai kỳ. Ở tuần thứ 19 các triệu chứng tón bón, mất ngủ, chuột rút vẫn còn khiến mẹ khó chịu. Tử cung phát triển nhanh làm căng dây chằng tròn khiến mẹ bị đau tức hai bên vùng bụng.

Advertisement

Các mảng sắc tố da và rạn da sẽ xuất hiện nhiều hơn. Mẹ có thể massage bằng kem dưỡng ẩm, dầu dừa để hạn chế khô da, ngứa da.

Một số mẹ gặp hội chứng PICA ở giai đoạn này. Đây là hội chứng mà mẹ thèm ăn các thức ăn lạ như cát, than, giấy, xà phòng. Nguyên nhân là do mẹ thiếu hụt các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm.

Lời khuyên cho mẹ

Mẹ có thể tập các bài thể thao nhẹ nhàng như yoga, đi bộ hay các bài tập dưới nước để giảm các triệu chứng đau mỏi, hạn chế tình trạng rạn da và cải thiện tinh thần của mình. 

Khi ngủ mẹ có thể sử dụng gối kê chân giúp tăng lưu thông cho máu. 

Hãy đến Bác sĩ nếu mẹ tiết nhiều dịch âm đạo đục. Tham gia một lớp học về chuyển dạ, sinh nở ở giai đoạn này sẽ giúp mẹ có nhiều thông tin hữu ích. Mẹ cũng nên chia nhỏ các phần ăn để ăn nhiều lần trong ngày. Việc luôn có người bên cạnh, hoặc ít nhất là sự trợ giúp kịp thời cơ bản cũng là một biện pháp an toàn ba mẹ cần nghĩ đến.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tuần 19 Thai Kỳ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha

Advertisement
Advertisement
Advertisement