App
 

Tuần 17 Thai Kỳ

Tuần 17 Thai Kỳ

16.11.2022 Chuyên mục 40 tuần thai

Bé đạt kích thước khoảng 13cm và cân nặng khoảng 140 gram bằng một quả lựu. Lúc này em bé liên tục cử động tay và chân.


Sự phát triển của bé

Bé đạt kích thước khoảng 13cm và cân nặng khoảng 140 gram bằng một quả lựu.  Lúc này em bé liên tục cử động tay và chân. Mẹ sẽ cảm nhận được em bé cử động càng nhiều hơn trong vài tuần tiếp theo. Thật bất ngờ khi bé đang bắt đầu tập mút và nuốt để chuẩn bị cho lần bú mẹ đầu tiên trong đời. 

Lớp mỡ dưới da của bé bắt đầu phát triển, giống như chiếc áo ấm được mặc sớm vậy. Nếu mẹ tưởng  tượng về mùa đông, thì trông bé thật sự rất ấm áp và đáng yêu.

Dấu vân tay, vân chân của bé đang bắt đầu hình thành. Hoặc mẹ có thể học cách xem dấu hoa tay và hoa chân để chuẩn bị về sau cũng là một ý hay đó nha.

Advertisement

Cơ thể mẹ

Bước sang tuần này mẹ sẽ thèm ăn hơn, tăng khẩu vị hơn, điều này thật tốt cho mẹ và mang đến dinh dưỡng nhiều hơn cho bé.

Cơ thể mẹ có thể bắt đầu có vết rạn da xuất hiện trên bụng. Nếu mẹ không tăng cân đột ngột với mức tăng ổn định thì những vết rạn da có thể không xuất hiện nhiều hơn nữa, vì vậy hãy chọn một chế độ dinh dưỡng đúng và vừa đủ mẹ nhé. 

Những triệu chứng ợ nóng và khó tiêu, chóng mặt, đau đầu, chảy máu nướu thỉnh thoảng vẫn xuất hiện mang đến cho mẹ ít nhiều sự khó chịu. Nhưng mẹ sẽ vượt qua nhanh thôi. 

Lời khuyên cho mẹ

Nên khám răng nếu mẹ thấy có vấn đề ở răng hay nướu. Hãy ít ra nắng vì hiện tại da của mẹ sẽ rất nhạy cảm với nắng, mẹ có thể sử dụng kem chống nắng, loại an toàn cho phụ nữ mang thai. 

Ở giai đoạn này tử cung của mẹ đã lớn. Ở tư thế nằm ngửa tử cung sẽ đè lên tĩnh mạch chủ làm giảm lượng máu về tim gây ra cảm giác thiếu oxy và khó thở. Mẹ nên tập nằm nghiêng sang trái, có thể kê gối vào bụng, đặt gối kê cao chân để ngủ ngon hơn. 

Các bài thể dục hay tư thế yoga tập trung vào phần lưng có thể giúp mẹ giảm đau lưng và hạn chế được tình trạng rạn da. À đừng quên trong thời điểm này, mẹ sẽ thấy ba giống như ''một chàng sai vặt vĩ đại" vì sự thèm ăn của mẹ mang đến, nhưng đừng quên trên giấy tờ hợp pháp vẫn là chồng mẹ đấy nhé. Hãy cảm ơn ba khi ba thức dậy mang đến cho mẹ một món ăn, hoặc có sự quan tâm dành cho hai mẹ con, điều này sẽ động viên ba rất nhiều nè.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tuần 17 Thai Kỳ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha

Advertisement
Advertisement
Advertisement