App
 

Tuần 16 Thai Kỳ

Tuần 16 Thai Kỳ

16.11.2022 Chuyên mục 40 tuần thai

Em bé có kích thước từ 10 -13cm và cân nặng khoảng 90 - 110 gram, to như một quả bơ. Nhưng tất nhiên không phải với màu xanh :D. Nhịp tim thai em bé khoảng 150 - 160 lần/phút.


Sự phát triển của bé

Cơ lưng và xương sống đang tăng sức mạnh nên bé trông thẳng hơn. Mắt của bé bắt đầu hoạt động, có thể cảm nhận được ánh sáng, tuy nhiên mí mắt vẫn đang bịt kín lại. Biểu cảm trên khuôn mặt em bé đã rõ hơn như ngáp ngủ, cười, dù rằng những biểu cảm này vẫn chưa được kiểm soát tốt.

Hệ thần kinh tiếp tục hoàn thiện, chân và tay của em bé đã có thể cử động. Bàn tay có thể cử động lại và đấm tứ tung rồi đấy. Nếu là con rạ mẹ đã có thể cảm nhận được cử động của thai.  Còn gọi là thai máy. Nếu là con so thông thường mẹ cảm nhận thai máy muộn hơn một chút. Đây là một sợi dây kết nối thú vị giữa mẹ và bé. Thật tuyệt vời phải không ba mẹ. 

Cơ thể mẹ

Lúc này em bé tăng trưởng rất nhanh nên bụng của mẹ có thể to nhanh hơn. Cân nặng của bé cũng có sự thay đổi đáng kể. Mẹ có thể tăng từ 2 - 4kg trong 1 tháng. Tuy nhiên, mỗi người lại có thể trạng khác nhau, nên đừng quá lo lắng khi một người bạn nào đó bụng to hơn hay nhỏ hơn bụng bầu của mình mẹ nhé.

Advertisement

Giai đoạn này nhiều mẹ bầu rất thèm ăn. Nguyên nhân là mẹ cần dung nạp nhiều dưỡng chất vào cơ thể để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Mẹ có thể rất thèm ăn một món nào đó, thậm chí là nhiều món mà mẹ chưa ăn bao giờ. 

Việc chảy nước mũi, nghẹt mũi vẫn còn, hoặc tồi tệ hơn nữa. Bầu ngực của mẹ tiếp tục phát triển to hơn. Táo bón có thể lại xuất hiện tiếp tục. Tăng tiết dịch âm đạo. Có thể đau lưng hơn. Nướu dễ chảy máu. Chúng ta đã đi được một đoạn đường rồi đó, hãy cố gắng tiếp tục mẹ nhé. Mẹ nên chia sẻ với ba thêm về những điều này, để ba hiểu thêm người phụ nữ tuyệt vời đang chứa một thiên thần cho thế giới của chúng ta sau này.

Lời khuyên cho mẹ

Đừng cố gắng thụt rửa âm đạo vì có thể gây nhiễm trùng. Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh. Chọn thực phẩm chứa nhiều vitamin khoáng chất. Mẹ cũng cần tránh việc ăn quá nhiều gây tăng cân quá mức sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Cũng không thể bỏ qua việc giữ cho mình một trạng thái cảm xúc ổn định bằng những điều tích cực sẽ khiến cho cả mẹ cảm thấy dễ chịu hơn. Mẹ hãy luyện tập và thực hành hít thở sâu thường xuyên với Doti thông qua tiện ích hít thở sâu nhé.

Nếu mẹ chưa làm xét nghiệm double test thì đây là giai đoạn để tiến hành xét nghiệm trips test và chuẩn bị siêu âm khảo sát hình thái học của thai nhi. Một số bệnh lý cũng sẽ được xét nghiệm sàng lọc ở giai đoạn này như: tiểu đường thai kỳ, giang mai, HIV, tiền sản giật...Đặt lịch khám thai trên Momby để Momby nhắc mẹ mẹ nha. 


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tuần 16 Thai Kỳ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha

Advertisement
Advertisement
Advertisement