App
 

Tuần 13 Thai Kỳ

Tuần 13 Thai Kỳ

16.11.2022 Chuyên mục 40 tuần thai

Bé nay đã đạt kích thước 8 cm và cân nặng 28 gram. Chiều dài đầu của bé chiếm một nửa kích thước tổng thể. Nhau thai bắt đầu phát triển.


Sự phát triển của bé

Hệ thống tiêu hóa có nhiều thay đổi và chuyển hoàn toàn hoạt động vào thành bụng của thai. Mô xương đã phát triển thành những đoạn xương bé nhỏ ở tay và chân. 

Cũng phát triển trong tuần này: dây thanh âm của bé (bước đầu tiên để nói, "Con yêu mẹ, mẹ ơi!"). Bởi vì âm thanh không thể đi qua tử cung của mẹ, mẹ sẽ không thể nghe thấy bất kỳ âm thanh hoặc tiếng khóc nào, nhưng mẹ có thể đặt cược rằng những dây thanh âm đó sẽ có được một buổi tập luyện tốt khi cục cưng bé nhỏ vừa bắt đầu chào đời. 

Bé cũng đã cử động và có những hành vi phản xạ nhất định chỉ có điều mẹ vẫn chưa cảm nhận được thôi. 

Advertisement

Cơ thể mẹ

Vậy là mẹ đã vượt qua tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ rồi. Mẹ bắt đầu cảm thấy khỏe hơn khi đang chuyển sang tam cá nguyệt thứ 2. Đây là tam cá nguyệt thuận buồm xuôi gió.

Các triệu chứng ốm nghén giảm dần, mẹ ăn uống ngon miệng hơn. Nhiều mẹ cảm thấy luôn tràn trề năng lượng. 

Một số mẹ gặp hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo ở giai đoạn này. Dịch này thường trong hoặc đục nhẹ, không mùi hoặc có mùi nhẹ. Dịch này khi xét nghiệm thường có nhiều bạch cầu. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường trong thai kỳ. Nguyên do là sự gia tăng nồng độ estrogen và tăng lưu thông máu vùng chậu. Mẹ đừng bao giờ thụt rửa âm đạo vì có thể gây ra đảo lộn môi trường sinh thái vi khuẩn, gây viêm âm đạo có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Triệu chứng khi mang thai ở tuần này: Giảm mệt mỏi, thèm ăn hơn. Ợ nóng và khó tiêu vẫn còn.

Lời khuyên cho mẹ

Ăn thực phẩm giàu canxi và sắt, tránh xa những người bị cảm hay nhiễm trùng. Ăn nhiều chất xơ. Mẹ cũng nên có những hoạt động thể chất nhẹ nhàng vừa phải.

Nếu khó chịu vì hiện tượng tiết dịch mẹ nên vệ sinh âm đạo thường xuyên, mang thêm băng vệ sinh hàng ngày, chọn quần lót có chất liệu thoải mái mẹ nhé.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tuần 13 Thai Kỳ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha

Advertisement
Advertisement
Advertisement