App
 

Tuần 12 Thai Kỳ

Tuần 12 Thai Kỳ

16.11.2022 Chuyên mục 40 tuần thai

Bé tăng gấp đôi kích thước: Dài khoảng 5-6cm, nặng 14g, tương đương với 1 quả chanh. Hầu hết các cơ quan của bé đã hình thành đầy đủ và vẫn tiếp tục phát triển để hoàn thiện.


Sự phát triển của bé

Hệ tiêu hóa bắt đầu hoạt động. Ruột cũng bắt đầu co bóp. Tủy xương đang bận rộn để tạo bạch cầu - một vũ khí chống lại các nhiễm trùng sau này. Tuyến yên cũng bắt đầu sản sinh hormone cần thiết ban đầu.

Tim thai của em bé bây giờ đập rất nhanh khoảng 110 - 160 lần/phút. Gấp đôi người lớn.

Cơ thể mẹ

Bước sang tuần thứ 12 một số triệu chứng nghén của mẹ sẽ giảm dần. Tuy nhiên triệu chứng táo bón có thể vẫn còn kéo dài. Một số mẹ có thể gặp các tình trạng như chuột rút, căng bụng dưới vì tử cung đang phát triển làm giãn dây chằng. 

Advertisement

Một triệu chứng mới có thể xuất hiện: Chóng mặt! Đó là do progesterone, làm dãn các mạch máu để tăng lưu lượng máu đến thai nhưng chậm lại quá trình trả máu về cho mẹ, gây hạ huyết áp. Một nguyên nhân gây chóng mặt nữa là do hạ đường huyết, có thể do thói quen bỏ bữa ăn gây ra.

Giảm ham muốn tình dục: Điều này sẽ xảy ra với đại đa số mẹ bầu. Tuy nhiên với một số ít còn lại thì lại tăng ham muốn tình dục. Vì vậy hãy chia sẻ với ba những lúc cần thiết nhé.

Lời khuyên cho mẹ

Nếu cảm thấy chóng mặt hoặc cảm thấy gần như ngất xỉu, hãy nằm xuống hoặc ngồi cúi đầu xuống giữa hai đầu gối, hít thở sâu và nới lỏng quần áo bó. Ngay khi mẹ cảm thấy khỏe hơn một chút, hãy kiếm gì đó để ăn và uống.

Các triệu chứng thường gặp trong khi mang thai 12 tuần: Tăng khứu giác (mẹ có thể giữ một quả chanh hoặc cam, quýt bên mình).

Ít đi vào nhà vệ sinh hơn: Hãy thường xuyên tập bài tập Kegel nhé. Bài tập Kegel rất dễ thực hiện và có thể tập mọi nơi mà không ai biết. Việc của bạn là cảm nhận loại cơ bắp bạn thường nhíu lại khi nhịn tiểu. Bạn hãy nhíu nó lại trong 3 giây, rồi nghỉ 3 giây. Đừng co bụng và đùi khi làm vậy nhé.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tuần 12 Thai Kỳ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha

Advertisement
Advertisement
Advertisement