App
 

Tuần 11 Thai Kỳ

Tuần 11 Thai Kỳ

16.11.2022 Chuyên mục 40 tuần thai

Em bé của mẹ to như một quả dâu lớn, dài 4 cm, cân nặng khoảng 7 gram. Bánh nhau của thai nhi đã dần hoàn thiện, thay thế cho túi noãn hoàn.


Sự phát triển của bé

Đầu của bé chiếm 1/3 cơ thể.  Đôi tai nhỏ nhắn của bé đã gắn vào 2 bên đầu rồi đấy. Mi mắt của bé vẫn đang đóng kín. 

Các ngón tay ngón chân đã tách biệt không còn màng nữa. Trong khi đó, móng tay và móng chân bắt đầu phát triển trong tuần này; trong vài tuần tới, móng tay sẽ bắt đầu mọc ra.

Mặc dù mẹ chưa thể khẳng định giới tính của bé, nhưng buồng trứng đang phát triển nếu đó là con gái. Các nang lông, tóc đang hình thành không chỉ trên đầu, mà trên phần còn lại của cơ thể.

Advertisement

Cơ thể mẹ

Ở tuần này mẹ có thể cảm nhận được tử cung của mình bắt đầu lớn hơn một chút. Tuy nhiên nếu chưa cảm thấy được điều này mẹ cũng đừng quá lo lắng vì mỗi người có một cơ địa, tư thế tử cung khác nhau. 

Mẹ  có thể nhận ra những sự thay đổi ở bầu ngực như: ngực căng, đau, quầng vú sẫm màu. Ngoài ra các tĩnh mạch trên da dường như đang nổi rõ. 

Mẹ sẽ thấy mình hơi đói trong những ngày này – thật may mắn đó là dấu hiệu cho thấy chứng ốm nghén giảm bớt. Cố gắng tăng cân hiệu quả bằng cách chọn những thực phẩm bổ dưỡng khi mang thai mẹ nhé. 

Đầy hơi và ợ: Đó là bởi vì progesterone giãn các mô cơ trơn trong cơ thể mẹ - bao gồm cả đường tiêu hóa - làm chậm quá trình tiêu hóa để có thêm thời gian cho các chất dinh dưỡng từ thức ăn được hấp thụ vào máu và truyền sang bé.

Nhưng những gì tốt cho bé không phải lúc nào cũng tốt cho mẹ. Sự đầy đặn khó chịu trong bụng, đặc biệt là sau khi ăn, sẽ trở nên tồi tệ hơn đối với một số mẹ bầu. Khi tử cung phát triển, sẽ nén dạ dày và ruột, gây áp lực nhiều hơn lên đường tiêu hóa và khiến mẹ cảm thấy đầy hơi hơn. Trong thực tế, em bé sẽ không biết gì về tất cả các vấn đề về đường ruột của mẹ đâu nha - và thậm chí bé còn vui vẻ bởi tiếng rít của bản giao hưởng từ dạ dày của mẹ nữa cơ. Giảm thiểu đầy hơi bằng cách tránh xa thực phẩm chiên, soda và đồ ngọt mẹ nhé.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tuần 11 Thai Kỳ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha

Advertisement
Advertisement
Advertisement