App
 

Tất tần tật những điều về độ mờ da gáy mẹ bầu nên biết

Tất tần tật những điều về độ mờ da gáy mẹ bầu nên biết

11.12.2023 Chuyên mục Kiến thức thai kỳ

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một trong những sàng lọc trước sinh quan trọng, giúp phát hiện sớm thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không?


Siêu âm đo độ mờ da gáy là một trong những sàng lọc trước sinh quan trọng, giúp phát hiện sớm thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không? Kết quả siêu âm độ mờ da gáy có chuẩn xác hay không còn phụ thuộc vào thời gian, kỹ thuật đo. Vì nếu sàng lọc sớm hay muộn quá đều không có kết quả chính xác. Sau đây là một số thông tin quan trọng về phương pháp “siêu âm đo độ mờ da gáy” ba mẹ cần biết? Nội dung được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Hữu Thắng - Bệnh viện Hùng Vương.

hinh-anh-tat-tan-tat-nhung-dieu-ve-do-mo-da-gay-me-bau-nen-biet-462-0
Tầm quan trọng của việc đo độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy là một trong những chỉ số giúp dự đoán nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng down. 

Độ mờ da gáy chính là khoảng tích tụ dịch dưới da và ở vùng sau gáy của thai nhi. Bác sĩ sẽ xác định độ mờ da gáy của thai nhi bằng phương pháp siêu âm vùng bụng của mẹ trong khoảng thời gian thai nhi từ 11 - 14 tuần tuổi và tốt nhất là trong 12-13 tuần. Trường hợp mẹ có tử cung nghiêng về sau hoặc thừa cân sẽ tiến hành siêu âm đầu dò mới có kết quả chính xác nhất. 

Nếu siêu âm trước 11 tuần rất khó để xác định độ mờ da gáy một cách chính xác. Còn khi thai nhi đã lớn hơn 14 tuần tuổi kết quả độ mờ da gáy không còn ý nghĩa để xác định nguy cơ bé có mắc chứng down hay không.

Advertisement

Tuy nhiên chỉ số độ mờ da gáy chỉ giúp xác định 75% nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng down. Nếu kết quả độ mờ da gáy nằm trong nhóm nguy cơ cao, các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ làm thêm các xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn ba mẹ nhé.

hinh-anh-tat-tan-tat-nhung-dieu-ve-do-mo-da-gay-me-bau-nen-biet-462-1
Thời điểm vàng nên đo độ mờ vai gáy

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, chỉ số đo độ mờ da gáy bình thường hay bất thường sẽ được phân loại như sau: 

Độ mờ da gáy bình thường:

  • 2mm đối với thai nhi 11 tuần tuổi.

  • Dưới 2,5mm đối với thai nhi 12 tuần tuổi.

  • 2,8mm đối với thai nhi 13 tuần tuổi.

Độ mờ da gáy bất thường:

  • Độ mờ da gáy trên 3mm: Nguy cơ mắc hội chứng Down.

  • Độ mờ da gáy bằng 6mm: Thai nhi có nguy cơ bị mắc hội chứng Down và cả các dị tật bẩm sinh khác.

  • Độ mờ da gáy đạt 3,2 – 3,5mm: Khả năng thai nhi mắc bệnh Down cao.

hinh-anh-tat-tan-tat-nhung-dieu-ve-do-mo-da-gay-me-bau-nen-biet-462-2
Chỉ số độ mờ vai gáy bình thường và bất thường

Lưu ý phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy chỉ chẩn đoán chính xác 75% nguy cơ trẻ bị Down. Tùy vào kết quả độ mờ da gáy mẹ có thể cần làm thêm các các xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn như NIPT, Triple test, Double test hoặc xét nghiệm sàng lọc xâm lấn như chọc ối để có những chẩn đoán chính xác hơn.

Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy vào khoảng tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 của thai kỳ hoặc khi chiều dài đầu mông của bé nằm trong khoảng 45 mm – 85 mm.

Nguyên nhân là do trước 11 tuần, thai còn quá nhỏ để cho ra kết quả chính xác về độ mờ da gáy. Ngược lại, sau 14 tuần, những chất dịch dư thừa tích tụ ở vùng gáy sẽ được hấp thụ hết nhờ sự phát triển hệ thống bạch huyết của thai nhi, và sẽ khó có thể phát hiện bất cứ điều gì bất thường ở giai đoạn này nữa.

  • Không quá cầu kỳ phức tạp, siêu âm độ mờ da gáy cũng giống như những trường hợp siêu âm thai khác. Sau khi bôi một lớp gel lên bụng mẹ bầu, bác sĩ sẽ dùng thiết bị cầm tay quét trên da của mẹ. Trong khi siêu âm, mặc dù mẹ có thể cảm nhận được áp lực của đầu dò trên da, nhưng nó không gây bất kỳ thương tổn nào.

  • Thông thường, siêu âm sẽ được thực hiện qua đường bụng, nhưng với những mẹ bầu có tử cung nghiêng về phía sau hoặc hơi thừa cân, siêu âm bằng đầu dò qua ngã âm đạo sẽ cho kết quả chính xác hơn.

  • Đầu tiên, bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu đến phần cuối xương sống của thai nhi, sau đó sẽ tiếp tục đo độ mờ da gáy. Phần màu trắng trên màn hình siêu âm biểu hiện cho làn da của bé, và phần màu đen là phần dịch tích tụ sau gáy.

Dù mẹ lựa chọn kỹ thuật siêu âm đo độ mờ da gáy hay sàng lọc hội chứng Down nào thì cũng cần xem xét thực hiện đúng thời điểm. Sàng lọc trước sinh là bước khám thai quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tương lai cho trẻ. Do đó, ba mẹ nên tới bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, thiết bị hiện đại để kiểm tra, sàng lọc trước sinh chính xác và hiệu quả nhé!

 


Nội dung được kiểm duyệt bởi:

Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Hữu Thắng

Khoa Sản bệnh

Bác sĩ Khoa Sản - Bệnh viện Hùng Vương - Bệnh viện chuyên khoa sản - phụ đầu ngành khu vực phía Nam, trực thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tất tần tật những điều về độ mờ da gáy mẹ bầu nên biết

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha