Tuy nhiên trong giai đoạn thai kỳ, nhiều mẹ bầu thắc mắc uống sữa hạt có tốt không và nên dùng loại sữa hạt nào. Hôm nay Momby sẽ giải đáp thắc mắc cho mẹ nhé. Nội dung được kiểm duyệt bởi bác sĩ BSCKI. Lê Phạm Anh Vy - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)
-
Dinh dưỡng từ sữa hạt:
-
Giàu chất béo tốt: hầu hết các loại hạt đều có hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên thành phần các loại axit béo lại có lợi vì hàm lượng acid béo bão hòa (SFA) thấp (4-16%) và chiếm hơn 50% tổng hàm lượng acid béo không bão hòa đơn và acid béo không bão hòa đa (PUFA và MUFA)
-
Lượng đạm thực vật dồi dào: protein chiếm khoảng 25% năng lượng. Cung cấp protein giúp hỗ trợ cơ thể sản xuất acid amin và sửa chữa các tế bào hoàn chỉnh hơn trong thai kỳ.
Advertisement -
Giàu chất xơ: trong 100g hạt chiếm từ 4-11g chất xơ, giúp mẹ giảm táo bón, tăng cảm giác no lâu cũng như kiểm soát tốt đường huyết.
-
Tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe cho mẹ qua việc thúc đẩy cơ chế của các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào nhờ vào thành phần chống oxy hóa.
-
Gợi ý các loại sữa hạt tốt cho mẹ bầu lựa chọn:
-
Sữa đậu nành: Hạt đậu nành chứa ít chất béo bão hòa và giàu protein thực vật, vitamin C và folate… có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
-
Sữa hạt hạnh nhân: Hạnh nhân được cho là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, đồng thời có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
-
Sữa hạt óc chó: Sữa óc chó rất giàu axit béo omega-3 tốt cho sự phát triển của mắt và não bộ của thai nhi. Chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé như vitamin E, magie, đồng, mangan, canxi, sắt, kẽm và selen. Tương tự hạnh nhân, óc chó cũng kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể.
-
Sữa hạt điều: tương tự các loại sữa hạt khác ngoài cung cấp chất xơ, các acid béo tốt và các vitamin, khoáng chất quan trọng. Hạt điều còn có hàm lượng folate, canxi và kẽm cao giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
-
Sữa bắp: Hạt bắp thuộc nhóm tinh bột nguyên cám nên chứa ít béo tự nhiên. Sữa bắp cung cấp một số chất xơ và là nguồn cung cấp thiamin (vitamin B1) tốt. Đặc biệt, thành phần của bắp còn chứa lutein và zeaxanthin, những dạng vitamin A đặc biệt có lợi cho sức khỏe của mắt. Tuy nhiên, mẹ bầu bị tiểu đường, viêm đại tràng, dị ứng với các thành phần của bắp thì không nên uống sữa bắp mà nên thay thế bằng các loại sữa hạt khác
Như vậy, Momby đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc của mẹ về việc dùng sữa hạt có tốt không. Hy vọng với kiến thức tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa, mẹ sẽ có thể bổ sung các loại sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng vào chế độ ăn của mình một cách hợp lý để có thai kỳ thật khỏe mạnh nhé.
Nội dung được kiểm duyệt bởi:
BSCKI. Lê Phạm Anh Vy
Quản lý Khoa dinh dưỡng - Bệnh viện Quốc tế AIHTrưởng Khoa dinh dưỡng - Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) - bệnh viện quốc tế đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Mỹ
Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?
Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!
Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!
Bình luận
Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha