App
 

Mẹ bầu 3 tháng đầu có nên uống canxi không?

Mẹ bầu 3 tháng đầu có nên uống canxi không?

10.03.2023 Chuyên mục Kiến thức thai kỳ

3 tháng đầu có nên uống canxi không? Đây có lẽ là một trong những câu hỏi được không ít mẹ bầu quan tâm khi mang thai. Đặc biệt là đối với những mẹ mang thai lần đầu tiên.


3 tháng đầu có nên uống canxi không? Đây có lẽ là một trong những câu hỏi được không ít mẹ bầu quan tâm khi mang thai. Đặc biệt là đối với những mẹ mang thai lần đầu tiên. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ vẫn chưa có nhiều sự thay đổi lớn bên trong cơ thể. Nhưng một số mẹ phải đối mặc với những cơn “ốm nghén” nặng khiến cơ thể mất nước và cung cấp không đủ dưỡng chất do không ăn được.

Chính vì vậy, việc bổ sung khoáng chất thiết yếu trong 3 tháng đầu là rất cần thiết. Vì đây là nền tảng cho sức khỏe của mẹ và bé phát triển ở tam cá nguyệt tiếp theo. Canxi cho bà bầu không chỉ cần bổ sung đúng liều lượng mà còn cần chú ý đến thời điểm. Vậy mang thai 3 tháng đầu mẹ cần bổ sung bao nhiêu lượng canxi là đủ? Và đâu là những loại thực phẩm giàu canxi mẹ nên ăn? Hãy cùng Momby tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

hinh-anh-me-bau-3-thang-dau-co-nen-uong-canxi-khong-409-0

Đối mẹ bầu trong 3 tháng đầu 

Advertisement
  • Mẹ có biết, một thai phụ cần khoảng 1000-1200mg canxi mỗi ngày. Bởi canxi không những giúp mẹ bầu thoát khỏi những cơn đau nhức, tê buồn chân tay. Mà còn giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi mà vẫn đảm bảo toàn vẹn bộ xương của mẹ.
  • Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể. Vì nó không chỉ là thành phần chủ yếu cấu tạo nên bộ xương và răng. Mà còn là một trong những yếu tố không thể thiếu tạo nên quá trình đông máu và còn tham gia vào các hoạt động co giãn tế bào cơ. Có rất nhiều mẹ bầu do những tháng đầu không bổ sung đủ canxi nên càng về những tháng cuối, cơ thể phần hông, xương chậu sẽ rất đau mỏi, tê, chuột rút,... nhất là vào ban đêm. 
  • Thiếu canxi cơ thể mẹ mệt mỏi, răng và xương mất chất khoáng, mẹ răng ê buốt, răng yếu, gây chảy máu chân răng và có nguy cơ bị loãng xương sau sinh. Hơn nữa, theo thống kê, những mẹ bầu nào trong quá trình mang thai bị thiếu canxi thì sau sinh rất dễ bị xốp xương, gãy xương, loãng xương khi về già và sớm gặp là hiện tượng đau nhức cơ khớp, mỏi lưng, đau lưng, rụng tóc sau sinh.

hinh-anh-me-bau-3-thang-dau-co-nen-uong-canxi-khong-409-1

Đối với thai nhi 3 tháng đầu

Ngoài những vai trò mà canxi mang lại cho mẹ trong 3 tháng đầu vừa được nêu trên. Thì lượng canxi này rất quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Cụ thể:

  • Giúp hình thành và phát triển hệ xương, răng vững chắc
  • Không gây biến dạng xương
  • Hạn chế tối đa nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng bẩm sinh
  • Hỗ trợ phát triển hệ tim mạch, hệ thần kinh
  • Tham gia quá trình đông máu, hình thành và phát triển cấu trúc tế bào

Một số thực phẩm giàu canxi tốt cho mẹ bầu 

Theo viện dinh dưỡng quốc gia, thực phẩm chứa nhiều canxi là sữa, lá rau xanh đậm, tôm đồng, cá. Cụ thể: hàm lượng Canxi (mg) trong 100g thức ăn ăn được:

  • Trong 100g rau dền cơm có chứa 341mg Canxi
  • Trong 100g sữa bột tách bơ có chứa 1.400 mg Canxi
  • Trong 100g rau cần ta có chứa 310 mg Canxi
  • Trong 100g tôm đồng có chứa 1.120 mg Canxi
  • Trong 100g rau đay có chứa 182 mg Canxi
  • Trong 100g phô mai có chứa 760 mg Canxi
  • Trong 100g rau ngót có chứa 169 mg Canxi
  • Trong 100g lòng đỏ trứng vịt có chứa 146 mg Canxi
  • Trong 100g rau muống có chứa 100 mg Canxi
  • Trong 100g cua bể có chứa 141 mg Canxi.

hinh-anh-me-bau-3-thang-dau-co-nen-uong-canxi-khong-409-2

Một số lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu

  • Trên thực tế, canxi là loại khoáng chất có trong cả thực phẩm ăn uống hàng ngày và các viên uống thực phẩm chức năng. Chính vì vậy, mẹ có thể bổ sung canxi cho cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu canxi hoặc viên uống. Tuy nhiên,hàm lượng canxi mẹ cần bổ sung vào cơ thể không được vượt quá 2.500mg/ngày và đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ về y khoa.
  • Ở những phụ nữ thiếu hụt canxi từ trước khi mang thai, việc bổ sung canxi còn giúp phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật, đặc biệt ở những người thuộc nhóm nguy cơ cao bị tăng huyết áp.
  • Thường khi bổ sung canxi cho bà bầu, bác sĩ sẽ chỉ định kèm thêm vitamin D để tăng cường hiệu quả hấp thụ canxi.
  • Tương tác giữa sắt và canxi có thể xảy ra khi bổ sung cùng lúc. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu nên sử dụng hai chất dinh dưỡng này cách nhau vài giờ thay vì đồng thời. Để thuận tiện, canxi có thể được bổ sung trong bữa ăn (từ thức ăn) và viên sắt có thể uống giữa các bữa ăn.
  • Khi bổ sung canxi cho mẹ bầu, lưu ý không nên phối hợp cùng lúc với những thực phẩm như chocolate, trà, ca cao. Bởi vì những tương tác xảy ra có thể sẽ làm giảm hấp thu canxi.

Như vậy, với những nội dung mà Momby vừa cung cấp. Đã giải đáp cho ba mẹ thắc mắc về vấn đề “3 tháng đầu có nên uống canxi hay không? Cũng như giúp mẹ hiểu hơn về tầm quan trọng của canxi đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ khi mang thai. 

 


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Mẹ bầu 3 tháng đầu có nên uống canxi không?

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha