App
 

Đo độ mờ da gáy: thời gian thực hiện và các mốc chỉ số quan trọng

Đo độ mờ da gáy: thời gian thực hiện và các mốc chỉ số quan trọng

08.06.2023 Chuyên mục Kiến thức thai kỳ

Một trong những sàng lọc trước sinh quan trọng là siêu âm đo độ mờ da gáy. Điều quyết định siêu âm độ mờ da gáy có thành công hay không còn phụ thuộc vào thời gian, kỹ thuật đo, vì sớm hay muộn quá đều không có kết quả chính xác.


Độ mờ da gáy là gì? Nên đo độ mờ da gáy khi nào?

hinh-anh-do-do-mo-da-gay-thoi-gian-thuc-hien-va-cac-moc-chi-so-quan-trong-431-0

Độ mờ da gáy là một trong những chỉ số giúp dự đoán nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng down. Độ mờ da gáy chính là khoảng tích tụ dịch dưới da và ở vùng sau gáy của thai nhi. Bác sĩ sẽ xác định độ mờ da gáy của thai nhi bằng phương pháp siêu âm vùng bụng của mẹ trong khoảng thời gian thai nhi từ 11 - 14 tuần tuổi và tốt nhất là trong 12-13 tuần. 

Trường hợp mẹ có tử cung nghiêng về sau hoặc thừa cân sẽ tiến hành siêu âm đầu dò mới có kết quả chính xác nhất. Nếu siêu âm trước 11 tuần rất khó để xác định độ mờ da gáy một cách chính xác. Còn khi thai nhi đã lớn hơn 14 tuần tuổi kết quả độ mờ da gáy không còn ý nghĩa để xác định nguy cơ bé có mắc chứng down hay không.

 Tuy nhiên chỉ số độ mờ da gáy chỉ giúp xác định 75% nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng down. Nếu kết quả độ mờ da gáy nằm trong nhóm nguy cơ cao, các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ làm thêm các xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn ba mẹ nhé.

Advertisement

Do độ mờ da gáy có cần xét nghiệm máu và nhịn ăn?

hinh-anh-do-do-mo-da-gay-thoi-gian-thuc-hien-va-cac-moc-chi-so-quan-trong-431-1

Độ mờ da gáy chính là khoảng tích tụ dịch dưới da và ở vùng sau gáy của thai nhi. Bác sĩ sẽ xác định độ mờ da gáy của thai nhi bằng phương pháp siêu âm vùng bụng của mẹ. Trường hợp mẹ có tử cung nghiêng về sau hoặc thừa cân sẽ tiến hành siêu âm đầu dò mới có kết quả chính xác nhất. Vì thế đo độ mờ da gáy không cần lấy máu xét nghiệm và mẹ không cần nhịn ăn.

Chỉ số độ mờ da gáy bình thường, bất thường?

hinh-anh-do-do-mo-da-gay-thoi-gian-thuc-hien-va-cac-moc-chi-so-quan-trong-431-2

Chỉ số độ mờ da gáy được phân loại như sau ba mẹ nha:

 Độ mờ da gáy bình thường: - 2mm đối với thai nhi 11 tuần tuổi.

  • Dưới 2,5mm đối với thai nhi 12 tuần tuổi.
  •  2,8mm đối với thai nhi 13 tuần tuổi.

Độ mờ da gáy bất thường:

  • Độ mờ da gáy trên 3mm: Nguy cơ mắc hội chứng Down.
  • - Độ mờ da gáy bằng 6mm: Thai nhi có nguy cơ bị mắc hội chứng Down và cả các dị tật bẩm sinh khác.
  • - Độ mờ da gáy đạt 3,2 – 3,5mm: Khả năng thai nhi mắc bệnh Down cao.

Nguyên nhân độ mờ da gáy cao có thể do các yếu tố liên quan đến di truyền, tuổi của mẹ, tác động từng môi trường độc hại… Lưu ý phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy chỉ chẩn đoán chính xác 75% nguy cơ trẻ bị Down. Tùy vào kết quả độ mờ da gáy mẹ có thể cần làm thêm các các xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn như NIPT, Triple test, Double test hoặc xét nghiệm sàng lọc xâm lấn như chọc ối để có những chẩn đoán chính xác hơn.

Hy vọng rằng với những thông tin trên mà Momby cung cấp sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức và lưu ý quan trọng khi tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy trong thai kỳ.

 


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Đo độ mờ da gáy: thời gian thực hiện và các mốc chỉ số quan trọng

Tổng số sao của bài viết là: 25 trong 6 đánh giá
Xếp hạng: 4.2 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha