App
 

Bệnh đậu mùa khỉ khi mang thai: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh đậu mùa khỉ khi mang thai: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

15.12.2023 Chuyên mục Kiến thức thai kỳ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh nếu bị nhiễm virus đậu mùa khỉ đều có thể gặp phải những hậu quả bất lợi.


Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh nếu bị nhiễm virus đậu mùa khỉ đều có thể gặp phải những hậu quả bất lợi. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc có thêm những thông tin về bệnh đậu mùa khỉ ở mẹ bầu, chúng ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi nhé? Nội dung được kiểm duyệt bởi Bác sĩ NGUYỄN THỊ KIỀU TRINH - Cố vấn chuyên môn - Nguyên trưởng khoa Sản BVĐK Quảng Nam.

hinh-anh-benh-dau-mua-khi-khi-mang-thai-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-465-0
Giải mã tình trạng đậu mùa khỉ khi mang thai

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người. Bệnh đậu mùa khỉ thường gặp ở khu vực Trung Phi và Tây Phi, đây là nơi có nhiều rừng nhiệt đới và cũng là nơi có các loài động vật có thể mang virus đậu mùa khỉ thường sinh sống. Người mắc bệnh đậu mùa khỉ đôi khi cũng được ghi nhận ở các quốc gia khác ngoài Trung Phi và Tây Phi, sau khi chúng di chuyển từ các khu vực có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm virus đậu mùa khỉ ở những người đang mang thai xuất hiện tương tự như ở những người không mang thai bị nhiễm virus đậu mùa khỉ, bao gồm các triệu chứng tiền căn (ví dụ: sốt, nhức đầu, nổi hạch, khó chịu, đau họng và ho) và phát ban.

hinh-anh-benh-dau-mua-khi-khi-mang-thai-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-465-1
Đường lây truyền bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền cho thai nhi hoặc cho trẻ sơ sinh từ mẹ bị nhiễm bệnh. Mặc dù các dữ liệu liên quan đến việc nhiễm đậu mùa khỉ trong thời kỳ mang thai còn hạn chế. Theo thông tin mới nhất, bệnh đậu mùa khỉ ở người lây truyền qua những con đường sau:

Advertisement
  • Dịch tiết đường hô hấp được truyền qua khi hôn, âu yếm, quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc mặt đối mặt kéo dài.

  • Tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bị bệnh, vảy, phát ban hoặc đồ dùng chạm vào có chất dịch của người bệnh.

  • Nhau thai của người mang thai bị nhiễm bệnh sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

Hiện vẫn chưa có một phương pháp điều trị nào được phê duyệt đặc biệt cho bệnh nhiễm trùng đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, thuốc kháng virus được phát triển để sử dụng cho bệnh nhân đậu mùa khỉ. Bao gồm: Tecovirimat, Cidofovir và brincidofovir, Vaccinia Immune Globulin tiêm tĩnh mạch (VIVIG), Vaccine, …

Không nên tiếp xúc trực tiếp giữa bệnh nhân đang được cách ly với trẻ sơ sinh. Tách mẹ bị nhiễm đậu mùa khỉ khỏi trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây truyền. Bác sĩ điều trị nên tư vấn cho bệnh nhân về nguy cơ lây truyền và những hậu quả tiềm ẩn đối với bệnh nặng ở trẻ sơ sinh.

Nếu bệnh nhân chọn tiếp xúc với trẻ sơ sinh trong thời kỳ lây nhiễm của họ, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Không tiếp xúc trực tiếp da với da
  • Trẻ sơ sinh nên được mặc quần áo hoặc quấn đầy đủ, và sau khi tiếp xúc, quần áo hoặc chăn phải được thay mới.
  • Bệnh nhân phải luôn đeo găng tay và mặc áo choàng mới, che tất cả các vùng da có thể nhìn thấy dưới cổ.
  • Tiệt trùng và thay mới ga trải giường.
  • Đeo khẩu trang y tế trong quá trình thăm khám.
  • Việc cho con bú cũng nên được trì hoãn cho đến khi kết thúc thời gian cách ly.
hinh-anh-benh-dau-mua-khi-khi-mang-thai-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-465-2
Hướng dẫn cách phòng tránh tình trạng đậu mùa khỉ khi mang thai

Hy vọng với những thông tin trên đây, Momby đã giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về bệnh đậu mùa khỉ khi mang thai. Do đó, mẹ bầu cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên, thực hiện các biện pháp phòng ngừa tránh tình trạng lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Trong trường hợp mẹ bầu có tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc có bất kỳ biểu hiện bất thường nào nghi ngờ mắc virus đậu mùa khỉ, cần liên hệ ngay cơ sở y tế uy tín để được tư vấn kịp thời.

 


Nội dung được kiểm duyệt bởi:

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Trinh

BS CKII - Khoa Phụ sản

Nguyên Trưởng Khoa Phụ Sản BV ĐK Quảng Nam. Hiện tại là Cố vấn chuyên môn Khoa Phụ Sản - BV ĐK Quảng Nam - Bệnh viện thực hiện Nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc năm 2019


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bệnh đậu mùa khỉ khi mang thai: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha