App
 

6 năm “tìm con” đầy gian khổ và hạnh phúc vỡ oà khi con đến bên ba mẹ – Hành trình diệu kỳ 9 tháng 10 ngày

6 năm “tìm con” đầy gian khổ và hạnh phúc vỡ oà khi con đến bên ba mẹ – Hành trình diệu kỳ 9 tháng 10 ngày

17.10.2022 Chuyên mục Hành trình diệu kỳ 9 tháng 10 ngày

Hành trình tìm con của vợ chồng mình vô cùng khó khăn. Đã trải qua 6 năm đầy gian nan, vất vả. Có cả đau đớn, tuyệt vọng và đã từng bỏ cuộc. Nhưng mà cuối cùng thì con cũng đã đến với vợ chồng mình. Đó là niềm hạnh phúc không gì có thể đong đếm được.


Hành trình Diệu Kỳ 9 tháng 10 ngày của chị Minh

Chào chị Minh. Rất cảm ơn chị đã đồng ý tham gia chia sẻ câu chuyện của mình trong chương trình “Hành Trình Diệu Kỳ 9 tháng 10 ngày” tuần này. Chị giới thiệu một chút về bản thân và gia đình mình nhé.

Chào mọi người. Mình là Kiều Minh, năm nay 31 tuổi. Mình kết hôn từ năm 24 tuổi. Hiện tại mình đã có một bé vừa tròn 12 tháng.  

Hành trình tìm con của vợ chồng mình vô cùng khó khăn. Đã trải qua 6 năm đầy gian nan, vất vả. Có cả đau đớn, tuyệt vọng và đã từng bỏ cuộc.  Nhưng mà cuối cùng thì con cũng đã đến với vợ chồng mình. Đó là niềm hạnh phúc không gì có thể đong đếm được. 

hinh-anh-6-nam-tim-con-day-gian-kho-va-hanh-phuc-vo-oa-khi-con-den-ben-ba-me-hanh-trinh-dieu-ky-9-thang-10-ngay-7-0

Advertisement

Chắc chắn đây là một hành trình diệu kỳ và rất đáng nhớ. Mọi người đều rất muốn lắng nghe câu chuyện của chị. Chị Minh chia sẻ thêm nha.

Lúc vừa kết hôn thì vợ chồng mình đã muốn có em bé ngay. Tuy nhiên đến gần 2 năm sau mình mới có bầu lần đầu tiên.Thật không may vừa mới có bầu thì mình đã xuất hiện dấu hiệu ra huyết. Khi đi khám thai lần đầu thì lúc siêu âm không phát hiện thai, dù thử que đã lên hai vạch mờ. 

Sau đó mình có đi khám tiếp ở bệnh viện Từ Dũ. Kết quả xét nghiệm máu với chỉ số HCG cho thấy mình đã có thai nhưng siêu âm vẫn chưa phát hiện túi thai. Hai ngày sau mình tái khám thì phát hiện hàm lượng HCG bị giảm. Do đó bác sĩ kết luận thai ngoài tử cung bị thoái triển. Tức là thai đang trên đường vào tử cung làm tổ thì đã bị hư, không phát triển và không vào tử cung nữa. Đó là lần đầu tiên mình bị hư thai. 

Một năm sau mình có thai lần thứ hai nhưng lại xuất hiện những dấu hiệu như lần mang thai đầu tiên. Mình tiếp tục bị ra huyết, hàm lượng HCG giảm dần và siêu âm không phát hiện ra túi thai trong tử cung. Các bác sĩ cũng kết luận “thai ngoài tử cung bị thoái triển”. Để chắc chắn bác sĩ tiến hành hội chẩn kỹ càng hơn nhưng kết quả lần này mình vẫn không giữ thai được. 

Nhưng mà hai vợ chồng mình vẫn không bỏ cuộc. Mình đi chích ngừa đầy đủ, quyết tâm để có em bé. Cứ 6 tháng thì hai vợ chồng đi khám ở khoa hiếm muộn một lần. Bác sĩ nói rằng sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng, tốt hoàn toàn bình thường. Ngoài ra thì bác cũng cho thêm thuốc uống để bồi bổ. Trải qua 2 năm ròng rã như thế.

Thời gian đó thì ở quê mọi gặp ai cũng hỏi, rồi chỉ bác sĩ này bác sĩ kia, cách này cách nọ. Mình và ông xã khám nhiều chỗ, uống hết thuốc bắc, thuốc nam mà vẫn không có kết quả. 

Ông xã mình làm trong quân đội nên khoảng thời gian về nhà rất là ít. Mình đã xin lên đơn vị anh ở 4 tháng luôn. Doanh trại quân đội quy định rất nghiêm ngặt. Mình không được ở trong đơn vị mà ở nhà công vụ ở ngoài, tối mới được gặp chồng. Hai vợ chồng quyết tâm làm những gì có thể để có con. Nhưng vẫn không được. Sau đó là khoảng thời gian mà anh đi học nên mình lại trở về nhà. Khoảng thời gian đó minh stress kinh khủng. 

Hai vợ chồng cũng đã dùng đến phương pháp kích trứng, bơm tinh trùng. Mình vô cùng mong ngóng phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả. Bác sĩ dặn 2 tuần sau thử que nhưng cứ 10 ngày là mình thử que một lần nhưng không có dấu hiệu gì cả.  Vì mong quá mình vẫn đi siêu âm, với hi vọng là thử máu thì biết đâu kết quả là mình có thai. Nhưng kết quả vẫn là không có thai. Lúc đó gần như hai vợ chồng đã tuyệt vọng.

Sau 6 năm tìm con vất vả như thế thì ông xã mình xin chuyển công tác về tỉnh. Nhưng sau khi dùng đến phương pháp kích trứng bơm tinh trùng thất bại thì hai vợ chồng dường như là buông xôi rồi. Bây giờ không uống thuốc, không dùng phương pháp gì nữa để tư tưởng thật thoải mái. 

Anh động viên mình là “Vợ đừng lo nghĩ gì nữa. Vợ nghỉ ngơi để tư tưởng thoải mái trong 6 tháng đi. Nếu trong 6 tháng  vẫn không có thì mình mới đi kích trứng lần hai”. Thật may mắn và kỳ diệu là 3 tháng sau mình đã mang bầu mà không cần dùng thêm phương pháp nào cả. 

hinh-anh-6-nam-tim-con-day-gian-kho-va-hanh-phuc-vo-oa-khi-con-den-ben-ba-me-hanh-trinh-dieu-ky-9-thang-10-ngay-7-1

Hạnh phúc mỉm cười

Vậy là mình đã trải qua 6 năm nỗ lực hết mình, trải qua 2 lần sảy thai và rất nhiều lần thất vọng, thậm chí là tuyệt vọng cuối cùng mình cũng có được tin vui. Cảm xúc của anh chị lúc đó chắc là rất đặc biệt?

Lúc trễ kinh 1 tuần mình thử thai, que thử lên 2 vạch mờ. Và cũng bị ra huyết nâu như hai lần trước. Lúc đó vừa mừng vừa lo gọi cho cho ông xã nói “Chết rồi, vợ thử thai lên hai vạch, lại bị ra huyết nâu nữa,  không lẽ lần này lại như hai lần trước”. 

Nghe vậy thì anh về đưa mình đi khám. Đầu tiên mình khám một bác sĩ ở Vĩnh Long thì cũng không thấy thai. Mình cũng kể với bác sĩ về tiền sử sảy thai hai lần trước. Bác cho xét nghiệm máu và cho về, chiều sẽ thông báo kết quả. 

Cả ngày hôm đó hai vợ chồng vô cùng nóng ruột. Chiều bác sĩ điện thông báo là mình đã có thai, hàm lượng HCG còn thấp, thai vừa mới đậu. Bác có cho mình tên thuốc để mùa và đặt nhằm giảm co bóp cổ tử cung, hạn chế nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên sau khi đặt thuốc thì tình trạng ra huyết nâu không giảm. 

Mình đã nhắn tin cho một chị bạn. Chị đã có hai bé và lúc có thai bé đầu cũng rất là vất vả. Chị mới cho kể lại cho mình câu chuyện của chị và cho mình địa chỉ một bác sĩ uy tín. 

Mình đi khám ở đây thì bác sĩ thông báo là “Em đã có thai khoảng 5 tuần rồi, thai đã vào tử cung, nhưng chưa có tim thai”. Lúc đó quả thực quá vui mừng quá, khóc luôn. Lần đầu tiên được thấy con. Không có gì hạnh phúc hơn nữa.  

 Tuy nhiên bác sĩ lại thông báo thêm thông tin xấu, thai bị bóc tách 80%. Mình rất sốc và chỉ biết cầu xin bác sĩ “Bác sĩ ơi cứu con”. Lúc đó bác sĩ quyết định cho mình chích thuốc dưỡng thai nhưng bác cũng nắm chắc chắn về tình trạng của mình. Sau đó bác cho mình thêm thuốc đặt, thuốc dưỡng và dặn về nhà phải nghỉ ngơi thật tốt. 

Về nhà đưa phiếu siêu âm cho mọi người xem thì ai cũng mừng. Vừa mừng vừa lo cho mình và bé. Đến 5 ngày sau tái khám thì bác sĩ thông báo là đã có tim thai. Bác sĩ chỉ có mình hình ảnh dấu cộng nhấp nháy là tim em bé đó. Cảm xúc lúc đó vui mừng khó tả lắm.

Anh xã ngồi đợi ở ngoài nóng ruột vô cùng. Lúc đợi chích thuốc thì mình nhắn tin cho anh “Chồng ơi có tim thai rồi”. Anh vừng mừng vừa run. 

Đến những lần khám thai sau thì tình trạng bóc tách giảm xuống 50% đến 30%. Sau đó bác sĩ thông báo là tình trạng bóc tách không còn đáng lo ngại nữa. Tuy nhiên vẫn cần dưỡng thai cẩn thận. Mình đã đặt thuốc dưỡng đến khi thai được 3 tháng đến khi thai ổn định. 

hinh-anh-6-nam-tim-con-day-gian-kho-va-hanh-phuc-vo-oa-khi-con-den-ben-ba-me-hanh-trinh-dieu-ky-9-thang-10-ngay-7-2

Trong suốt quá trình này thì dường như anh rất quan tâm, không gây áp lực con cái và luôn đồng hành cùng chị. Có thể thấy sự đồng hành của người chồng rất quan trọng đúng không ạ?

Đúng rồi. Anh không gây áp lực gì cho vợ cả. Anh rất thương vợ. Lúc mà mình đã mang thai thì anh vô cùng hạnh phúc. Ngày nào mà vợ đi khám thì anh cũng xin nghỉ. Không bỏ vợ đi khám thai một mình lần nào cả. 

Đi khám bầu cùng anh vui lắm. Mấy ông chồng khác cứ ở ngoài chờ. Còn anh là cứ xin vô bằng được “Bác ơi cho con vô coi em bé với”.  Bác sĩ cũng cười bảo “Ba cứ vô thoải mái, tại mấy anh kia không chịu vô thôi”. Riết bác sĩ quen mặt anh luôn. Anh còn quay phim lại em bé trên màn hình siêu âm. Nhìn thấy con nhúc nhích tới, nhúc nhích lui, rồi về mở lên cho cha mẹ ở nhà coi.  Anh vui lắm. 

Vậy trong suốt quá trình mang thai lần này chị có vất vả nhiều không? Chế độ ăn uống của mình có thay đổi nhiều không ạ?

Mình không thấy vất vả gì cả. Mình cũng không nghén. Chỉ nằm một chỗ dưỡng trong giai đoạn thai bị bóc tách thôi. 

Ông xã mình chăm sóc vợ vô cùng chu đáo luôn. Sáng nào đi làm cũng dậy gọt sẵn cho vợ hai trái cam. Đi làm rồi mới nhắn tin cho vợ “Chồng gọt sẵn cam ngoài bàn rồi. Vợ dậy ăn hay làm nước uống đi”. Đọc tin nhắn mà mình hạnh phúc lắm. 

Có một hôm trời mưa tầm tã. Nhưng anh vẫn xin với thủ trưởng là “Thủ trưởng cho em đem cá chép về cho vợ em có bầu”. Mừng hí hứng chạy đem cá chép về, chạy nhanh thật nhanh sợ cá chết. Về làm sạch, hấp lên rồi gỡ thịt ra, nấu cháo cho vợ ăn. 

hinh-anh-6-nam-tim-con-day-gian-kho-va-hanh-phuc-vo-oa-khi-con-den-ben-ba-me-hanh-trinh-dieu-ky-9-thang-10-ngay-7-3

Vậy còn những người thân khác trong gia đình thì sao? Mọi người có tạo áp lực gì cho chị trong chuyện ăn uống không?

Ai cũng vui mừng và chăm sóc mình chu đáo hết. Mẹ chồng cũng rất thoải mái.  Mẹ không bắt phải ăn cái này, cái kia theo quan niệm thời xưa. Mẹ nói “Con muốn ăn gì thì nói mẹ làm cho ăn”. Lúc có bầu mình tăng 12kg thôi mà bé sinh ra 4kg. 

Chắc chắn là chị có một chế độ ăn uống rất là phù hợp rồi nên mức tăng cân của bé và mẹ đều rất tốt. Trong khoảng thời gian mang thai thì tâm lý mình có bị ảnh hưởng không chị? Có cảm thấy stress, lo lắng nhiều không?

Có bầu mình vui mừng, hạnh phúc lắm. Tâm trạng thoải mái, nhưng cũng có đôi lúc khá nhạy cảm. Đôi lúc xem mấy clip về bộ đội, đi đường dài, hành quân vất vả tự dưng nhớ chồng, thương chồng mà khóc hoài luôn. Mà trước đó mình cũng có xem mà không có nhiều cảm xúc như vậy. Mang thai có chồng về bên cạnh mỗi ngày mà vẫn thấy nhớ, thấy thương. 

Thật ngưỡng mộ tình cảm của anh chị. Có thể thấy trong thai kỳ của mình ngoài những vất vả vì thai bóc tách ở ba tháng đầu thì tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Đến chị khi sinh bé có thì thuận lợi không?

Mình sinh bằng phương pháp mổ chủ động, khá thuận lợi. Bây giờ mình chăm sóc, nuôi dưỡng bé cũng rất vui, hạnh phúc. Mình không cảm thấy vất vả gì cả. Luôn có ông xã đồng hành bên cạnh. 

hinh-anh-6-nam-tim-con-day-gian-kho-va-hanh-phuc-vo-oa-khi-con-den-ben-ba-me-hanh-trinh-dieu-ky-9-thang-10-ngay-7-4

Kinh nghiệm quý giá của mẹ mang thai lần đầu

Trải qua hành trình dài 6 năm tìm con, rồi mang thai và sinh em bé, chị Minh có điều gì tâm đắc nhất muốn nhắn nhủ đến các ba, các mẹ đang mang thai; đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu không ạ?

Kinh nghiệm quý giá nhất mà mình rút ra được là các mẹ vừa có thai hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Để bác sĩ có thể can thiệp kịp thời trong trường hợp thai có những vấn đề ngoài mong muốn. Như khi mình mang thai lần thứ ba, nếu mình không đi khám sớm có thể mình đã không giữ được bé. 

Không nên vì nghe lời đồn hay quan niệm dân gian là không nên đi khám sớm sẽ ảnh hưởng đến bé. Quan niệm này không chính xác.

Và các ba hãy quan tâm đến các mẹ thật nhiều. Sự đồng hành của người chồng rất quan trọng để người vợ vặt qua những khó khăn trong hành trình tìm con, mang thai rồi sinh con. Khi mang bầu các tâm lý mẹ cũng rất là nhạy cảm. Rất cần sự quan tâm của ba. Nếu ba yêu thương quan tâm thì mẹ vui và cũng rất tốt cho em bé. 

Như mình suốt quá trình mang thai cho đến sinh con và nuôi con mình đều thấy vui lắm. Mọi chuyện đều dễ dàng, không thất vất vả hay cực khổ gì cả. 

hinh-anh-6-nam-tim-con-day-gian-kho-va-hanh-phuc-vo-oa-khi-con-den-ben-ba-me-hanh-trinh-dieu-ky-9-thang-10-ngay-7-5

Rất cảm ơn lời khuyên và những chia sẻ của chị Minh. Câu chuyện của chị chắc chắn sẽ tiếp thêm động lực cũng như mang đến kinh nghiệm để các ba, các mẹ viết thêm nhiều câu chuyện, nhiều hành trình diệu kỳ 9 tháng 10 ngày nữa. Xin chúc chị và gia đình thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc. Một lần nữa cảm ơn chị!

 


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

6 năm “tìm con” đầy gian khổ và hạnh phúc vỡ oà khi con đến bên ba mẹ – Hành trình diệu kỳ 9 tháng 10 ngày

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha